Đảng bộ Than Quảng Ninh: Gắn học và làm theo gương Bác Hồ với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI)

Sinh thời, Bác Hồ dành nhiều sự quan tâm đối với thợ mỏ và ngành Than. Đáp lại sự quan tâm ấy, cán bộ và công nhân ngành Than luôn khắc ghi, thực hiện tốt những lời dạy của Người. Việc học và làm theo gương Bác Hồ, gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” thời gian qua đã được Đảng bộ Than Quảng Ninh (TQN) thực hiện tốt, đạt nhiều kết quả cụ thể. Đây cũng chính là một nội dung quan trọng được báo cáo tại Đại hội Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015-2020 sẽ diễn ra vào ngày 25, 26-6.
Thợ lò Vàng Danh trong ca lao động sản xuất. Ảnh: Phạm Cường (CTV)
Thợ lò Vàng Danh trong ca lao động sản xuất. Ảnh: Phạm Cường (CTV)
Phân xưởng Khai thác 7 những năm gần đây đều dẫn đầu về các chỉ tiêu sản xuất và có nhiều thợ lò giỏi, thu nhập cao nhất Công ty CP Than Vàng Danh. Đây còn là nơi đào tạo cán bộ cho các phân xưởng, bộ phận khác của Công ty. Đơn vị này nhiều năm liền được Tập đoàn, Công ty biểu dương. Phó Bí thư chi bộ, Quản đốc phân xưởng Nguyễn Thái Học khẳng định: Chính việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách nghiêm túc đã giúp cho cán bộ, đảng viên, công nhân ở đây đạt được nhiều thành tựu như thế. Chia sẻ về kinh nghiệm trong việc học và làm theo gương Bác, đồng chí Nguyễn Thái Học và anh em cán bộ, công nhân ở đây cho biết: Thứ nhất là phải tập trung vào những việc làm thiết thực như tiết kiệm thời gian, vật tư, thiết bị; hai là lãnh đạo phải nêu gương, nói đi đôi với làm, biết quan tâm, động viên, chia sẻ với những khó khăn của người lao động. Đây cũng chính là những giải pháp để khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra sau khi kiểm điểm theo Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI).

Không riêng Phân xưởng Khai thác 7, việc học và làm theo gương Bác gắn với thực hiện các giải pháp chống suy thoái, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI) đã được các cấp uỷ trong Đảng bộ TQN tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, thiết thực nên đạt hiệu quả rõ nét. Cụ thể, việc tổ chức học tập, quán triệt hàng năm được giao cho các đồng chí bí thư cấp uỷ chịu trách nhiệm giới thiệu cho cán bộ, đảng viên. Mấy năm gần đây, nhiều bí thư cấp uỷ cơ sở và bí thư chi bộ trực tiếp đứng bục giảng, trực tiếp giới thiệu nội dung các chuyên đề cho cán bộ, đảng viên và CN-LĐ. Điều này có ý nghĩa quan trọng là gắn được việc thực hiện nhiệm vụ với việc học tập Bác một cách cụ thể của mỗi cá nhân, tập thể của đơn vị. Sau học tập đều tổ chức cho cán bộ, đảng viên tự viết bản đăng ký nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, làm cơ sở để mỗi cá nhân phấn đấu và chi, đảng bộ có sự theo dõi, động viên.

Được quán triệt nghiêm túc, các cấp uỷ trong Đảng bộ TQN đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc thường xuyên hàng ngày của mỗi cơ quan, đơn vị và cá nhân, coi đó là trách nhiệm cụ thể, thiết thực của mỗi cán bộ, đảng viên, CN-LĐ. Triển khai học và làm theo Bác theo các chuyên đề hằng năm, Đảng bộ TQN đều đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Từ năm 2011 đến nay, khó khăn gặp phải rất nhiều do cấp trên chỉ đạo tiết giảm đầu tư, các loại thuế, phí đều tăng trong khi giá bán than chậm được điều chỉnh, nhưng cán bộ, đảng viên và CN-LĐ trong ngành Than vẫn đảm bảo tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm và thu nhập cho công nhân; đáp ứng cơ bản nhu cầu về than cho nền kinh tế quốc dân; đồng thời tham gia sản xuất điện có hiệu quả, góp phần quan trọng để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Quá trình thực hiện, Đảng uỷ TQN chỉ đạo các tổ chức đảng trong Đảng bộ phải gắn việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị với các giải pháp nêu trong Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI), nhất là khắc phục khuyết điểm, hạn chế đã được chỉ ra sau khi kiểm điểm tự phê bình và phê bình tại các tổ chức Đảng, đặc biệt là việc xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm khuyết điểm và đề ra các giải pháp khắc phục. Đảng uỷ TQN xác định 8 nhóm giải pháp và lộ trình khắc phục cụ thể. Đến nay, các nhóm giải pháp đó đã và đang được thực hiện một cách nghiêm túc. Các vấn đề tiêu cực, các vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý kỹ thuật an toàn; kinh tế; tài nguyên; vật tư, nguyên nhiên vật liệu; buông lỏng sự lãnh đạo trong công tác quản lý để xảy ra các sai phạm; vi phạm nội quy lao động..., đã được các cấp uỷ tập trung giải quyết, lập lại trật tự kỷ cương trong các lĩnh vực, góp phần xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Tác giả bài viết: Ngọc Hà

Nguồn tin: Theo: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây