Đi tình nguyện còn để rèn y đức

Với đặc thù nghề nghiệp của mình, các hoạt động tình nguyện của sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh phần lớn đều gắn với công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Tiếp xúc với các bạn trẻ ở đây mới cảm nhận được niềm vui của họ sau những chuyến đi tình nguyện ấy...
Đoàn viên Trường CĐ Y tế Quảng Ninh đang khám bệnh cho các đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải (TP Hạ Long).
Đoàn viên Trường CĐ Y tế Quảng Ninh đang khám bệnh cho các đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải (TP Hạ Long).
Vượt qua hơn 100km, đoàn sinh viên tình nguyện Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh có mặt tại xã Quảng Thành (huyện Hải Hà) khi trời đã nhá nhem tối. Để hạn chế chi phí ăn ở, cả đoàn tá túc tại gia đình của một thành viên trong nhóm. Sáng sớm hôm sau, họ nhanh chóng vào bản Quảng Hợp như đã hẹn. Bà con thôn bản đã lác đác kéo đến nhà văn hoá thôn để được các thầy thuốc trẻ thăm khám, tư vấn và cho thuốc. Sau một buổi sáng khẩn trương làm việc, đến giờ nghỉ, Lê Thanh Tú, sinh viên năm thứ 3, Trưởng nhóm sinh viên tình nguyện Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, chia sẻ: “Do nghèo và hiểu biết còn hạn chế nên dân bản hầu hết đều có vấn đề về sức khoẻ. Trẻ em đa số mắc các bệnh giun sán, suy dinh dưỡng và bệnh răng miệng do thói quen ăn uống và vệ sinh không tốt. Thanh niên nhiều người có triệu chứng về gan, phổi. Đến khám buổi sáng mà một số người đã phảng phất mùi rượu. Chính vì vậy, kết hợp với thăm khám, chúng em đã trò chuyện, tư vấn thêm để mọi người biết cách tự phòng bệnh cho mình…”.

Hoạt động thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí ở xã Quảng Thành cũng chỉ là một trong rất nhiều đợt tình nguyện của sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh. Thầy giáo Vũ Ngọc Thành, Phó Bí thư Đoàn trường, cho biết: “Mỗi năm chúng tôi có từ 3 - 5 đợt tình nguyện cấp phát thuốc và thăm khám cho nhân dân các vùng khó khăn hoặc ở các trung tâm chăm sóc người có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh. Đó là chưa kể những đợt đi cùng với các đơn vị khác theo phát động của Đoàn cấp trên…”.

Từ đầu năm 2012, Đoàn trường đã tổ chức chương trình thăm, tặng quà, tư vấn sức khoẻ và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh. Tại đây, các bệnh nhân đã được đội ngũ thầy thuốc trẻ trực tiếp thăm khám, tư vấn và trò chuyện. Qua đó, giúp họ phần nào lấy lại tinh thần phấn chấn để sống vui, sống khoẻ. Hay chương trình phối hợp cùng UBND phường Hồng Hải triển khai khám sức khoẻ và cấp thuốc cho 20 đối tượng là những thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, thân nhân liệt sĩ và các đối tượng chính sách có sức khoẻ yếu, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Những hoạt động tình nguyện đặc thù của sinh viên y khoa đã được Đảng uỷ và nhân dân ghi nhận.

Ngoài khám chữa bệnh cho nhân dân, hoạt động tình nguyện của Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh còn có nhiều chương trình khác, như thăm và tặng quà cho các cháu ở trại trẻ mồ côi nhân dịp Tết Trung Thu, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6; quyên góp quần áo, sách vở tặng học sinh, trẻ em vùng cao; tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”; hưởng ứng nhiệt tình các hoạt động bảo vệ môi trường… Đặc biệt, không thể không nhắc tới phong trào hiến máu tình nguyện. Trong năm học vừa qua, các đoàn viên trong trường đã hiến trên 200 đơn vị máu và có trên 300 tình nguyện viên sẵn sàng cho máu khi cần. Đối với sinh viên ngành Y, ngoài những giờ học trên giảng đường, họ còn phải thường xuyên thực hành trong bệnh viện. Chính vì vậy, những trường hợp bệnh nhân cấp cứu cần máu khẩn cấp, sinh viên thực tập tại đây đều sẵn sàng. Nhờ đó, không ít bệnh nhân đã được cứu sống kịp thời. 

Tinh thần tình nguyện vì cộng đồng đã trở thành truyền thống và có sức lan toả rộng lớn, thu hút đông đảo sinh viên của trường tham gia. Với họ, mỗi hành động tình nguyện, mỗi chuyến đi chính là dịp để được vận dụng kiến thức đã học vào thực tế. Đồng thời là dịp để trải nghiệm cuộc sống, để mỗi người biết cảm thông, chia sẻ khó khăn với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội. Đó cũng chính là cách để mỗi người tự tôi rèn y đức người thầy thuốc sau này.

Được biết, trước khi nghỉ Tết âm lịch, Đoàn Thanh niên tình nguyện của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh sẽ tiếp tục có một chuyến hành trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào một số xã vùng cao khó khăn thuộc 2 huyện Tiên Yên, Ba Chẽ. Đây sẽ là một hoạt động đầy ý nghĩa trong dịp chào đón Xuân Quý Tỵ của thầy và trò Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây