Vườn rau ấm tình thiện nguyện

Tiếp nối chương trình “Bữa cơm nhân ái” do Báo Quảng Ninh phát động từ đầu năm 2012 để vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ kinh phí cải thiện bữa ăn cho học sinh các trường nội trú của các huyện miền núi trong tỉnh, ngày 28-12 vừa qua, Đoàn Thanh niên Báo Quảng Ninh đã tổ chức ra quân thực hiện Đề án: “Đoàn thanh niên đảm nhận xây dựng 20 vườn rau cho các trường bán trú và nội trú dân nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2012-2014”.
ĐVTN Báo Quảng Ninh triển khai Đề án trồng rau xanh tại Trường PTDT Bán trú TH&THCS Hà Lâu (Tiên Yên)
ĐVTN Báo Quảng Ninh triển khai Đề án trồng rau xanh tại Trường PTDT Bán trú TH&THCS Hà Lâu (Tiên Yên)
Điểm đầu tiên được lựa chọn triển khai Đề án này là Trường PTDT Bán trú TH&THCS Hà Lâu (Tiên Yên). Theo kế hoạch, Đề án này sẽ kết thúc vào năm 2014 với tổng kinh phí khoảng 200 triệu đồng, được huy động từ nguồn đóng góp của ĐVTN cơ quan Báo Quảng Ninh và nguồn xã hội hoá. Đề án được đánh giá cao bởi tính thực tiễn và tinh thần thiện nguyện của tuổi trẻ Báo Quảng Ninh xung kích vì cuộc sống cộng đồng.

Hà Lâu là xã vùng cao thuộc diện nghèo nhất tỉnh Quảng Ninh với tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 37%, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế. Đó cũng chính là lý do trường PTDT Bán trú TH&THCS Hà Lâu được chọn là điểm trường đầu tiên thực hiện Đề án: “Đoàn thanh niên đảm nhận xây dựng 20 vườn rau cho các trường bán trú dân nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2012-2014” của Đoàn TN Báo Quảng Ninh. Trường PTDT Bán trú TH&THCS Hà Lâu hiện có 92 cán bộ, giáo viên; 4 lớp tiểu học và 8 lớp THCS. Gần 100% học sinh ở đây là người dân tộc thiểu số; trong đó, người dân tộc Dao chiếm 70%. Để có được cái chữ, thầy và trò nhà trường phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Ông Vi Văn Phúc, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Đường đến trường xa nhất là 16km, phải đi qua 36 suối, cả đi lẫn về là 72 lần lội suối. Đường đến trường của thầy và trò Hà Lâu chẳng khác nào quãng đường mà thầy trò Đường Tăng đi lấy chân kinh!”. Chính vì vậy, khi biết có chương trình tình nguyện xây dựng vườn rau sạch của Đoàn TN Báo Quảng Ninh, các thầy cô giáo và học sinh của trường phấn khởi lắm. Đây là niềm vui đến rất kịp thời để tiếp sức cho khát khao tìm con chữ của học sinh vùng cao khó khăn như Hà Lâu.

Chuyến xe chở các đoàn viên đi tình nguyện xây dựng vườn rau tại Hà Lâu khá chật chội bởi số lượng người tham gia đông, lại thêm mấy thùng rau giống ở phía sau. Trời lất phất mưa phùn khiến cái lạnh càng rõ nét nhưng đây lại là thời tiết lý tưởng để trồng rau. Khu đất rộng hơn 100m2 ở phía sau nhà trường đã được làm đất, lên luống sẵn. Đất ẩm ướt và tơi mềm nên rất dễ trồng. Đúng giờ ra chơi, nhiều học sinh và giáo viên của trường cũng cùng tham gia. Mỗi người được phát một túi rau giống su hào, bắp cải hoặc cải ngọt. Người cuốc, người trồng, chỉ chưa đầy nửa tiếng, những luống rau xanh đã bắt đầu hình thành. Em Tô Thị Bình, học sinh lớp 8B, Trường PTDT Bán trú TH&THCS Hà Lâu, phấn khởi chia sẻ: “Nhờ có các anh chị đoàn viên Báo Quảng Ninh mà vườn rau của chúng em đã có thêm một lớp đất màu mỡ; có nhiều xô, chậu, hàng rào, phân bón… để chăm sóc vườn rau xanh thật tốt. Có nhiều rau xanh, bữa cơm của chúng em sẽ được cải thiện hơn, có đủ sức khoẻ để lao động, học tập và rèn luyện”. Cũng có mặt tại buổi tình nguyện này, ông Nguyễn Văn Ty, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên đánh giá cao đề án: “Chúng tôi thấy chương trình hỗ trợ rất đúng mục đích, đáp ứng phần nào vật chất cho các em học sinh vùng khó khăn. Đây là một sự động viên, khích lệ rất lớn. Ngoài ra, qua những chuyến đi của các bạn, rất mong sẽ có thêm nhiều bài báo chia sẻ những khó khăn, vất vả của thầy trò vùng cao. Qua đó, kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn tỉnh…”.

Hơn 11 giờ sáng, vườn rau xanh đầu tiên trong đề án đã cơ bản được trồng xong. Những đôi tay, đôi chân lấm lem đất nhưng khuôn mặt ai cũng rạng ngời, lòng đầy ấm áp. Không lâu nữa, những cây rau nhỏ bé hôm nay sẽ trở thành một vườn rau xanh tốt, góp phần “chia khó” với các thầy cô giáo và các em học sinh vùng cao nơi đây.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây