PHÂN XƯỞNG CƠ KHÍ ĐẢM NHẬN TRUNG ĐẠI TU PHẦN CƠ CẦU TRỤC BỐC ĐỔ THAN SỐ 7

Cầu trục bốc đổ than số 7 là một trong bảy cầu trục được người Pháp thiết kế và đưa vào sử dụng từ những năm 1928, tính đến nay cầu trục bốc đổ than số 7 đã trải quagần 90 năm làm việc liên tục,với 17 lần trung đại tu, giờ hoạt động lũy kế là 207.710 giờ (giờ hoạt động lũy kế sau lần trung đại tu gần nhất là 17.434 giờ), hiện nay cầu trục bốc đổ than số 7 do phân xưởng Kho bến 1 quản lý.
PHÂN XƯỞNG CƠ KHÍ ĐẢM NHẬN TRUNG ĐẠI TU PHẦN CƠ CẦU TRỤC BỐC ĐỔ THAN SỐ 7
Ngay từ những ngày giữa tháng 9 /2017, Giám đốc Công ty quyết định đưa cầu vào trung đại tu với sự tham gia của tập thể CBCN Phân xưởng Cơ khí, Phân xưởng Kho bến 1 và các phòng ban chức năng, bao gồm trung đại tu phần cơ và phần điện. Phân xưởng Cơ Khí sửa chữa lớn theo kế hoạch Công ty giao trong năm 2017, chủ yếu là phần cơ. Giá trị trong kế hoạch giao khoảng 3,5 tỷ đồng. Thời gian thi công mà đơn vị đăng ký và Công ty giao theo quyết định là trong thời gian 30 ngày.

Để chuẩn bị cho việc sửa chữa cây cầu trục này, phân xưởng đã chuẩn bị rất là dài. Ngay từ đầu năm khi bắt đầu có kế hoạch của Công ty, phân xưởng đã rà soát và làm công tác chuẩn bị. Những phần gia công chuẩn bị làm được tại xưởng thì đơn vị tiến hành gia công trước. Đặc biệt là các phần gia công chế tạo cụm cút, ghi, di chuyển, sửa chữa phục hồi bệ ca bin… đã được thực hiện trước tại phân xưởng. Các phụ tùng phần cơ khi lĩnh được về thì phân xưởng tiến hành kiểm tra, tổ hợp lắp giáp vào các cụm, di chuyển, cụm phần cơ trên ca bin, sau đó khi lắp giáp căn chỉnh ổn định lại tháo ra, đánh dấu  để khi chuyển lên cầu sẽ lắp lại và căn chỉnh lại. Các công việc thi công thực tế ngoài công trường  thì được tiến hành theo trình tự, làm từng phần và làm từng chi tiết một vì kết cấu của cầu là kết cấu ở dạng khung, giằng, dầm, liên kết với nhau và tán đinh. Phân xưởng sẽ thay thế từng thanh một, chia ra nhiều bộ phận và nhiều khu vực, và tính toán làm sao khi các mà thanh tháo ra thay không ảnh hưởng đến kết cấu chung. Phân xưởng cũng có biện pháp là dùng cột để chống giữ cái cầu, đảm bảo kết cấu ổn định. Và biện pháp thứ hai là về an toàn, dùng  các giáo mạc để che chắn toàn bộ phần lòng cầu, đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân suốt trong thời gian thi công trên cầu. Các thanh tháo ra, được đưa xuống lấy dấu, khoan lấy dấu và rồi đưa lên lắp lại tại vị trí đó, lắp lại bằng bu lông. Sau khi khối lượng thay thế hoàn thiện lắp bu lông lại thì sẽ chuyển sang phấn tán đinh, tán đinh sẽ lần lượt để đảm bảo kết cấu vững chắc, sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu chung của cầu.
 
Tính đến thời điểm này, các công việc liên quan đến phần cơ thì phân xưởng đã cơ bản hoàn thành. Các công việc liên quan đến phần điện sẽ do phân xưởng Kho bến 1 thực hiện tiếp, sau đó hai bên sẽ chạy thử, khi không có vấn đề gì sẽ đưa vào sản xuất. Phân xưởng đặc biệt quan tâm là về vấn đề an toàn, biện pháp an toàn chung của công trình là hệ thống giáo mạc, giáo mạc được lắp toàn bộ ở trong phần lòng cầu, đảm bảo cho công nhân thao tác trong phần đó được an toàn. Các biện pháp khác sẽ cụ thể cho từng vị trí và phân xưởng đã lập biện pháp thi công, biện pháp an toàn duyệt các phòng ban chức năng, phòng an toàn. Trước khi thi công phổ biến cho tất cả công nhân hiểu được, nắm được và thực hiện theo đúng biện pháp duyệt. Trong quá trình thi công cũng yêu cầu các đồng chí phó QĐ, đốc công, bán chuyên trách an toàn mỗi đồng chí  theo nhiệm vụ chức năng của mình, chỉ đạo về kỹ thuật, đặc biệt lưu ý về các nguy cơ, gây mất an toàn khi thực hiện trung tu. Mục tiêu là khi thấy không an toàn phải có các giải pháp ngay, nhắc nhở chấn chỉnh công nhân thực hiện đúng. Tổng thể đến giờ các công việc về an toàn phân xưởng giữ vững. Khối lượng, chất lượng, tiến độ đảm bảo, tiến độ tổng thể là đã vượt trước 02 ngày. Các vấn đề về chạy thử sẽ được xem xét và bảo hành, sau 72 giờ chạy thử sẽ được kiểm tra lại.
 
Chia sẻ về quá trình trung đại tu cầu trục số 7 này, đồng chí Trần Minh Toàn – Quản đốc PX Cơ khí cho biết: “Trong quá trình trung tu cầu trục số 7, phân xưởng Cơ khí vẫn bố trí lực lượng để thi công thêm các công trình, như công trình máy dỡ tải bên phân xưởng lọc ép than bùn, máy dỡ tải số 417 trong kế hoạch. Trong thời gian này, công ty giao thêm trung tu tuyển từ số 158 ở Tuyển than 1, đảm bảo thời gian dừng máy mà không ảnh hưởng tới sản xuất chung của Công ty, do đó tập thể CBCNV Phân xưởng Cơ khí sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành tốt công việc được giao”.
                                                       

Nguồn tin: CTV Vũ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây