Công ty than Mạo Khê tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động

Đặc thù là một đơn vị khai thác than hầm lò, công ty than Mạo Khê hiện có 13 phân xưởng khai thác, 4 phân xưởng đào lò, 3 phân xưởng vận tải và các đơn vị phục vụ, phụ trợ. Các diện sản xuất của công ty tập trung từ +25/-150 với công nghệ khai thác ngang nghiêng chống cột thủy lực đơn, giá khung di động … có gần 5.000 CBCNV đang nỗ lực phấn đấu trên khắp các công trưởng xưởng máy nhằm hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.
Toàn cảnh khu tập thể
Toàn cảnh khu tập thể
Bên cạnh phát triển SXKD, Công ty còn tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ công việc cũng như sinh hoạt của những người thợ mỏ. Luôn luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động, công ty đã xây dựng các hệ thống nhà ăn, các khu tập thể cao tầng, khu hội trường, văn phòng phân xưởng, nhà điều hành sản xuất được đầu tư khang trang và mang tính quy mô cao. Năm 2014 Công ty than Mạo Khê đã hoàn tất khánh thành và đưa vào sử dụng khuôn viên nhà tập thể công nhân khu Vĩnh Xuân, với mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Theo đó 3 lô nhà 5 tầng gồm 245 phòng có, diện tích từ 34 đến 60m2, công trình khép kín, các tiện nghi thuận tiện, mặt hướng ra hồ sinh thái rộng trên 1.000m2 đã góp phần tạo không gian sống trong lành. Đồng thời công ty còn bố trí thư viện trong khu tập thể với hơn 4.000 đầu sách, báo, tạp chí và hệ thống máy vi tính nối mạng internet phục vụ nhu cầu tra cứu và tìm hiểu thông tin; Khu vực thể thao như cầu lông, bóng bàn, bi a v.v đã góp phần tạo môi trường thuận lợi cho người lao động được giao lưu, gặp gỡ và rèn luyện sức khỏe của bản thân sau những giờ làm việc vất vả. Đặc biệt gần đây công ty đã đầu tư trang cấp hệ âm thanh ngoài trời, thường xuyên sôi động văn nghệ và hát Karaoke cho CNVC vào các tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Hoạt động này đã thu hút đông đảo CNVC tham gia và qua các buổi tối như thế và đã xuất hiện nhiều gương mặt có năng khiếu trong lĩnh vực ca nhạc, tạo nòng cốt trong các phong trào văn nghệ quần chúng các đơn vị. Đồng thời, để góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVC đặc biệt là những lao động trẻ; Vừa qua ĐTN công ty đã xây dựng và triển khai kế hoạch  tổ chức các hoạt động VNTT tại khu tập thể Vĩnh Xuân bằng hình thức giao lưu giữa các chi đoàn. Từ đó, những chi đoàn sinh hoạt ghép cùng nhau xây dựng các chương trình văn nghệ diễn tại sân khấu ngoài trời của tập thể, với nòng cốt tham gia là ĐVTN và CNVC hiện sinh sống tại đây. Các buổi biểu diễn luôn diễn ra sôi động và đầy ngẫu hứng với nhiều tiết mục hay, bất ngờ của CNVC càng khẳng định thêm một lần nữa tinh thần lạc quan, yêu đời của những người thợ mỏ, những người "chiến sỹ trong lòng đất".


                         CNVC tham gia giao lưu văn nghệ tại khu tập thể Vĩnh Xuân

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Khánh - bí thư chi đoàn KT7, một trong những hạt nhân văn nghệ thể thao của đơn vị, đồng chí tâm sự “Lúc đầu em cũng không hào hứng đâu bởi diễn trước anh em công nhân thợ lò cũng ngại lắm. Nhưng khi thấy nhiều thợ lò rất tự tin lại tràn đầy nhiệt huyết tham gia nên em cũng rất vui và nhiệt tình hưởng ứng. Hơn nữa có nhiều anh em thợ lò còn tâm sự cảm nhận của mình về các tác phẩm, rồi kể những câu chuyện đầy ý nghĩa về cuộc sống làm cho khán giả rất xúc động. Em thấy đây thật sự là một sân chơi bổ ích, rất phù hợp với những người lao động xa quê, thiếu thốn tình cảm và, sống trong tập thể, từ đó sẽ góp phần động viên tinh thần cho anh em thợ lò yên tâm lao động và cống hiến cho công ty”. Một hoạt động tưởng như rất bình thường nhưng lại có tác động không nhỏ trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, tạo động lực cho người lao động thêm gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp.
“Sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thợ lò về nơi ăn, ở, đi lại, vui chơi giải trí”- đó là quyết tâm của lãnh đạo công ty than Mạo Khê trong năm 2015 cũng như năm tiếp theo, nhằm góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển toàn diện và bền vững.

Tác giả bài viết: Ngọc Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây