Thợ mỏ Mạo Khê “An cư - lập nghiệp” .

Công tác đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân là điều kiện thiết yếu để phát triển ổn định nguồn nhân lực, tái đầu tư cho sản xuất, tạo nên sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp. Những năm qua, bên cạnh việc thường xuyên cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất thu nhập cho người lao động, Công ty than Mạo Khê còn thường xuyên quan tâm công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đặc biệt là đáp ứng tốt nhu cầu về chỗ ở cho CNVC-LĐ.
Phút thư giãn của anh em Công nhân sau giờ làm việc
Phút thư giãn của anh em Công nhân sau giờ làm việc
Xác định việc chăm lo đời sống cho gần 5000 CBCNV là một thách thức không hề nhỏ. Hằng năm Công ty đã thực hiện tốt chế độ ăn bồi dưỡng công nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn định lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; duy trì hệ thống nhà tắm nước nóng, giặt sấy ủng, quần áo, các công trình phúc lợi như công viên, bể bơi, nhà sinh hoạt mỏ, sân vận động… hoạt đông có hiệu quả phục vụ tốt cho người lao động và nhân dân trên địa bàn. Duy trì sinh hoạt cho CBCN hộ độc thân cùng gần 80 hộ gia đình thuộc khu tập thể Quang Trung và khu tập thể Cơ khí đảm bảo sạch sẽ, văn minh. Bên cạnh đó, Công ty còn quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các gia đình chính sách, công nhân có hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở từ nguồn quỹ Mái ấm công đoàn. Đặc biệt năm 2013, Công ty đã đưa vào sử dụng công trình “Nhà ở tập thể cho CBCNV – khu Vĩnh Xuân” với hai nhà 5 tầng có tổng diện tích mặt sàn gần 10.000m2. Công trình được quy hoạch có đầy đủ các công trình phụ trợ như nhà ăn 300 chỗ, nhà để xe, khu sinh hoạt cộng đồng (hội họp, xem phim, đọc sách, báo điện tử…), đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, khu thể thao, khuôn viên cây xanh, sân chơi, hồ nước, hệ thống sân đường nội bộ... Với 160 căn hộ có diện tích khép kín từ 34 đến 60m2 đã thu hút được trên 260 CBCNV đến sinh sống. Qua quá trình khảo sát, nhận thấy vẫn còn công nhân có điều kiện sinh hoạt không ổn định tại các căn nhà thuê ở trọ không đảm bảo các điều kiện vệ sinh, điện nước ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc. Năm 2014, Công ty tiếp tục đầu tư xây thêm một ngôi nhà 5 tầng với tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng. Mới đây, Công ty đã vận động và bố trí cho 120 CBCN đến ở tại khu nhà mới này góp phần nâng số lượng công nhân sống trong khu tập thể lên gần 400 người.


                                               Khuôn viên khu tập thể Vĩnh Xuân

Đến khu tập thể trong một ngày đầu tháng 5, gặp anh Đinh Văn Đoàn công nhân PX KT8 (phòng 312), không giấu được vẻ phấn khởi, anh tâm sự: “Được chuyển đến sinh hoạt trong căn hộ đầy đủ tiện nghi từ giường, tủ đựng quần, bàn ghế uống nước, quạt treo tường cùng công trình vệ sinh khép kín sạch sẽ, đàng hoàng lại có khu để xe được trông giữ ngày đêm anh em chúng tôi rất yên tâm”. Còn anh Đào Xuân Thủy ở phòng 207 thì cho biết: “với đặc thù công việc của anh (công nhân phòng Bảo vệ), ở tập thể được chủ động trong khâu giờ giấc sinh hoạt, ăn uống anh cảm thấy hết sức hợp lý”. Khi tìm hiểu về kế hoạch của Công ty trong thời gian tới, đồng chí Phạm Đình Hương – Chủ tịch Công đoàn cho biết: “Không chỉ quan tâm đến công nhân hộ độc thân, những ngày vừa qua Công ty còn khảo sát nhu cầu về nhà ở của các hộ gia đình công nhân đang làm công việc khai thác hầm lò tại Công ty hiện chưa có nhà ở (phải đi thuê ngoài ở trọ) và đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp 2 dãy nhà khu tập thể Quang Trung để có thể bố trí được cho gần 50 hộ gia đình công nhân đến sinh sống tại nơi đây trong dịp cuối tháng 5 này”.
“An cư - lập nghiệp” những người thợ mỏ Mạo Khê đã được ở trong những ngôi nhà mới, các hộ gia đình công nhân không phải sống trong những ngôi nhà trọ, đó chính là những việc làm thiết thực của Công ty đối với người lao động để từ đó giúp cho họ luôn yên tâm gắn bó với công việc cống hiến cho nghề Mỏ và tiếp tục phấn đấu để xây dựng ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác, góp phần đưa tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp như Bác Hồ hằng mong muốn./.

Tác giả bài viết: Phạm Cừ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây