Công đoàn Công ty than Mạo Khê – TKV nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống người lao động

Kết thúc nhiệm vụ SXKD năm 2017, mặc dù đứng trước những khó khăn, thách thức về chính sách, thời tiết và điều kiện cơ sở vật chất, song Công đoàn Công ty than Mạo Khê - TKV đã phối hợp cùng chuyên môn từng bước khắc phục những khó khăn hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm nhờ có nhiều giải pháp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và chất lượng đời sống cho công nhân – đặc biệt là thợ lò.
Công đoàn Công ty than Mạo Khê – TKV nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống người lao động

Bên cạnh việc thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của TKV để chủ động khắc phục khó khăn, Công ty đã tập trung tuyên truyền và ban hành nhiều quy chế nhằm khuyến khích người lao động làm tốt công tác chất lượng, thực hiện nghiêm các biện pháp kỹ thuật an toàn - Vệ lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Qua trao đổi, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ Tịch Công đoàn Công ty cho biết: Bên cạnh việc đầu tư trên 56,2 tỷ đồng cho công tác ăn uống bồi dưỡng, trong năm qua, Công ty còn chi trên 11 tỷ đồng cho các cá nhân đạt ngày công cao; 20,8 tỷ đồng cho các cá nhân đạt ngày công an toàn, trên 5 tỷ đồng cho các tập thể thực hiện tốt công tác vệ sinh công nghiệp cùng 3,3 tỷ đồng cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc các mục tiêu thi đua hằng tháng, quý và cả năm. Thông qua các phong trào thi đua đã góp phần nâng cao niềm tin cho người lao động, giúp cho họ luôn yên tâm gắn bó với công việc. Đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động không ngừng được nâng cao với mức tiền lương bình quân 11,4 triệu đồng/người/tháng (trong đó thợ lò đạt 14,286 triệu đồng, cơ điện lò đạt trên 9,5 triệu và công nhân lao động thủ công là trên 4,6 triệu). Đặc biệt, trong năm Công ty đã đầu tư hệ thống “Tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải vận chuyển than dưới hầm lò và trên mặt bằng”, “Hệ thống đánh đáy xe goòng TMK-MĐ-2016”, “Hệ thống rửa mũi cho thợ lò”, trang bị mặt nạ phòng bụi cho người lao động, xây dựng nhà vệ sinh di động trong hầm lò.... Các công trình, dự án đầu tư đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí nhân công, an toàn trong LĐSX, phòng ngừa bệnh nghề nghiệp, nâng cao sức khỏe cho người lao động và được đông đảo CNVCLĐ nhiệt tình hưởng ứng.

Xác định công tác quản lý vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người lao động là việc làm ý nghĩa rất quan trọng trong việc ổn định sản xuất, nhân tố cơ bản cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Những năm gần đây, Công ty luôn duy trì tốt công tác khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp… Đánh giá về công tác chăm sóc sức khỏe người lao động trong năm 2017, đồng chí Bùi Đức Cảnh – Trưởng Trạm Y tế Công ty cho biết: Công ty đã khám sức khỏe định kỳ 2 đợt cho 6.779 lượt CBCNVC, khám bệnh cho 11.127 lượt người và cấp thuốc điều trị ngoại trú, điều trị TNLĐ cho trên 28 nghìn đơn thuốc, tập huấn kiến thức AT-VSTP và khám sức khỏe chuyên ngành cho 108 người trực tiếp tham gia quá trình chế biến thực phẩm và sản xuất nước lọc tinh khiết... Đặc biệt trong năm qua, Công ty còn tổ chức khám sàng lọc bệnh nghề nghiệp cho 1.152 CBCNV là những người lao động làm công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các yếu tố có hại, có khả năng mắc bệnh bụi phổi nghề nghiệp. Đồng thời, để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho CNVC trong toàn Công ty, đặc biệt là những người lao động bị suy giảm sức khỏe, làm công việc nặng nhọc hoặc bị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động... Mới đây, Công ty đã đầu tư đưa vào sử dụng 2 phòng tập phục hồi chức năng tại Trạm Y tế Công ty với hệ thống 3 xe đạp phục hồi chức năng và 5 ghế massage đa năng được tích hợp nhiều kiểu massage ưu việt giúp giảm mệt mỏi, phục hồi chức năng, tăng sức khỏe cho người bệnh hiệu quả. Thông qua đó, sức khỏe người lao động trong toàn Công ty được nâng lên, tỷ lệ công nhân nghỉ ốm, điều trị thai sản, TNLĐ năm 2017 giảm đáng kể đáp ứng nhu cầu đảm bảo sức khỏe người lao động phục vụ kịp thời cho sản xuất của Công ty.
 

Bước sang năm 2018, song hành với sự phát triển của Tập đoàn, Công ty đề ra các giải pháp trong đó: tiếp tục tuyên truyền động viên người lao động nêu cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2017 – 2020 đồng thời xây dựng phương án và giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động; quan tâm hơn nữa công tác chăm lo đời sống thông qua việc thực hiện minh bạch hóa trong lương điểm, phát huy dân chủ ở cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng từ đó có các giải pháp đáp ứng quyền lợi chính đáng của người lao động giúp cho họ luôn yên tâm gắn bó với công việc; thường xuyên đổi mới hình thức tổ chức tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ để nâng cao ý của người thợ trong LĐSX; tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức các phong trào thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong năm 2018, xây dựng Công ty phát triển bền vững. Ngay đầu năm, Công ty than Mạo Khê đã đưa vào sử dụng công trình nhà nghỉ dưỡng thợ lò sau ca giúp người lao động (thợ lò) sau mỗi ca sản xuất được nghỉ ngơi, giải trí, thưởng thức các món ăn nhẹ, đồ uống được phục vụ thường xuyên, miễn phí với 2 khu riêng biệt cho những người hút thuốc và không hút thuốc. Công trình đi vào sử dụng thể hiện sự đồng lòng và quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty than Mạo Khê. Đây là mô hình đầu tiên trong toàn Tập đoàn, có tính xã hội và nhân văn cao, là điểm mới trong việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao, cải thiện đời sống cho người lao động, nhất là thợ lò.

Những ngày này, tập thể CVNCLĐ Công ty than Mạo Khê đang tiếp tục thi đua LĐSX phấn đấu lập thành tích cao nhất hướng tới chào mừng Đại hội Công đoàn TKV lần thứ nhất V, Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2018-2023). Tin tưởng rằng, từ những việc làm thiết thực của Công ty trong việc chăm lo đời sống người lao động trong năm qua sẽ là nền tảng, tiền đề để Công ty Than Mạo Khê tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới trong năm 2018 và luôn là điểm sáng trong phong trào thi đua LĐSX, chăm lo đời sống người lao động – một địa chỉ tin cậy trong lòng mỗi người thợ nơi đây.

                                                

Nguồn tin: CTV Phạm Cừ:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây