Gặp những thanh niên công nhân tiêu biểu của ngành Than

Thứ sáu - 13/11/2015 02:18
Nhân kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống Công nhân ngành Than- truyền thống vùng Mỏ, BBT giới thiệu một số gương thanh niên tiêu biểu do Báo Quảng Ninh đăng ngày 11/11/2015:
Quản đốc phân xưởng trẻ tuổi nhất của Công ty than Nam Mẫu
Sinh ngày 8 tháng 4 năm 1984, kỹ sư khai thác mỏ Nguyễn Đình Thúy hiện đang là Quản đốc Phân xư­ởng Đào lò 4, Công ty than Nam Mẫu – Quản đốc phân xưởng trẻ tuổi nhất trong công ty. Hơn 6 năm làm công tác Đoàn chuyên trách, trong đó có hơn 3 năm là Bí thư Đoàn Thanh niên công ty, Nguyễn Đình Thúy đã không ngừng cố gắng, phấn đấu, rèn luyện, xứng đáng là một người thủ lĩnh thanh niên. Hiện tại, tuy đã thôi giữ chức Bí thu Đoàn chuyên trách nhưng nhiệt huyết, sức trẻ và khát khao cống hiến vẫn tràn ngập trong ý nghĩ về nghề, về nghiệp của Quản đốc phân xưởng trẻ tuổi này.
Sinh ra và lớn lên trên quê hương Xuân sơn, Đông Triều Đệ Tứ chiến khu - một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, Nguyễn Đình Thúy đã sớm đem trong mình hoài bão lớn đóng góp sức mình vào xây dựng quê hương, đất nước, noi theo bước ông cha. Sau khi tốt nghiệp phổ thông tại trường THPT Đông triều, Nguyễn Đình Thúy theo học bậc Cao đẳng tại trường Cao đẳng mỏ nay là trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Đến năm 2005, anh vào Công ty Than Nam Mẫu làm công nhân khai thác tại Phân xưởng Khai thác 9. Năm 2008, chỉ sau 3 năm làm việc, Nguyễn Đình Thúy đã được giao trọng trách làm cán bộ chỉ huy sản xuất tại PX Khai thác 9; được kết nạp là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam khi mới 22 tuổi.
Sau một thời gian dài cống hiến và phấn đấu, tháng 1-2015, Nguyễn Đình Thúy được lãnh đạo công ty tin tưởng giao cho một trọng trách mới trong công việc chuyên môn là Quản đốc phân xưởng Đào lò 4 công ty, đồng thời là Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công ty. Anh chia sẻ: Được giao trọng trách là Quản đốc phân xưởng, một vị trí trực tiếp tham gia vào nhiệm vụ trọng tâm của công ty, trong khi tuổi đời còn trẻ, tôi luôn tâm niệm làm sao phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết sức mình trong công việc. Với đặc thù phân xưởng có đến 85% công nhân là ĐVTN, việc khơi dậy đam mê, nhiệt huyết, sức trẻ, sức sáng tạo trong phân xưởng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Năm 2015 này, Công ty giao phân xưởng đào 2.765 mét lò. Trong 10 tháng, phân xưởng đã thực hiện được 2.725 mét, đạt 98% kế hoạch năm. Phân xưởng dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch năm trước ngày 12-11-2015, đúng vào dịp kỷ niệm 79 năm ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ và Truyền thống ngành than.
Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2008 đến nay, Nguyễn Đình Thúy đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp Tập đoàn. Nhiều năm liền anh được nhận Bằng khen của Tỉnh Đoàn, Trung ương Đoàn tuyên dương các thành tích trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Tổ phó tổ Đào lò trẻ tuổi của công ty CP than Mông Dương
Sinh năm 1987 trên mảnh đất Cẩm Giàng, Hải Dương nhưng Nguyễn Văn Thỏa lại lựa chọn cho mình con đường gắn bó với đất Mỏ. Hiện anh đang là Tổ phó tổ Đào lò số 4, Công trường Đào Lò 5, công ty CP than Mông Dương.
 Làm việc trong một đơn vị đào lò với cường độ lao động cao, công việc mang tính chất đặc thù độc hại nguy hiểm, trong chuyên môn lại được đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổ phó tổ Đào lò số 4, Nguyễn Văn Thỏa vẫn luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua, ngoài việc bản thân luôn tích cực, chăm chỉ, Nguyễn Văn Thỏa đã tích cực vận động ĐVTN trong đơn vị tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn Thanh niên công ty tổ chức. Cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn, anh luôn làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN, đặc biệt là việc tuyên truyền bằng trực quan tại khai trường sản xuất. Trong năm 2015, anh đã tham mưu và đề xuất với Ban Chấp hành chi đoàn cùng lãnh đạo đơn vị tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hoá - thể thao cho thanh niên công nhân công ty.
Nguyễn Văn Thỏa chia sẻ: Là Tổ phó tổ Đào lò, trực tiếp cùng anh em công nhân làm việc, tôi thường xuyên gặp gỡ anh em cong nhân trẻ, nắm bắt tâm tư tình cảm, động viên giúp đỡ anh em nhanh chóng hoà nhập với công việc của đơn vị; thăm hỏi động viên những anh em có hoàn cảnh khó khăn... Với tâm niệm: Coi anh em đồng nghiệp như anh em trong nhà, tôi cùng anh em trong Tổ và Công trường đã vượt nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ lao động, sản xuất. Đặc biệt, cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, trận mưa lớn kéo dài đã gây sự cố ngập mỏ, thiệt hại rất nặng nề cho công ty. Tôi đã cùng cán bộ, công nhân trong Công trường tham gia tích cực vào việc khắc phục hậu quả, sớm ổn định và khôi phục sản xuất. Đến cuối tháng 8-2015, khi đơn vị được cử sang thi công tại khai trường Công ty than Thống Nhất, tôi vẫn luôn động viên anh em trong đơn vị hăng hái tham gia lao động, đảm bảo năng suất, an toàn như khi ở nhà mình.
Dù công tác sản xuất, kinh doanh của Công ty than Mông Dương thời gian qua gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự cố gắng của bản thân, sự quan tâm tạo điều kiện của công ty, 9 tháng năm 2015 Nguyễn Văn Thỏa đạt mức thu nhập bình quân hơn 23 triệu đồng/tháng (mức lương bình quân toàn công ty là 9.959.000 đồng/tháng).
Chàng trai miền Trung dành tình yêu cho nghề, cho đất Mỏ
Sinh ra trong một gia đình nghèo ở mảnh đất Nga Sơn, Thanh Hóa, chàng trai trẻ Ngô Văn Quyết sớm đã có khát khao góp sức giúp đỡ gia đình thoát cảnh nghèo, đỡ đần bố mẹ, anh chị nuôi em gái ăn học. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Quyết theo học Trung cấp nghề mỏ tại Trường đào tạo nghề mỏ Hồng Cẩm. Khi còn học, đã có lúc Quyết cảm thấy hình như mình chọn sai con đường. Nhưng đến khi đi làm, bước chân vào lò, hít thở không khí ẩm ẩm mùi đất đá, hương than, rồi được chia sẻ niềm vui, nỗi buồn tiếng cười và giọt nước mắt với anh em công nhân… Quyết đã tin tưởng vào quyết định đi theo nghề mỏ của mình.
Khi được hỏi tại sao lại chọn con đường xa quê hương, đến làm công nhân ngành Than, Ngô Văn Quyết chia sẻ: Quãng thời gian đi học thì như thế, còn sau khi ra trường, mình về công tác tại Công trường Kiến thiến cơ bản 5, Công ty CP than Hà Lầm. Tại đây, mình đã thêm hiểu, thêm yêu nghề nghiệp, yêu đất Mỏ Quảng Ninh. Nghề mỏ đã đem lại cho mình nhiều điều lắm. Trước hết là đưa gia đình mình sang một trang mới, cuộc sống khấm khá hơn, bố mẹ không còn lam lũ, vất vả nữa. Thêm nữa, nghề này mang lại cho mình niềm vui, tiếng cười không đâu có được. Mỗi lần nghỉ giữa ca, anh em ngồi chuyện trò, tâm sự, trăm thứ chuyện trên đời đều kể hết với nhau, mệt mỏi rã rời cũng quên đi hết.
Qua 4 năm làm việc, Ngô Văn Quyết luôn nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức của bản thân, tích cực cống hiến sức trẻ trong mọi việc. Từ đào lò, vận chuyển vật liệu, bốc xúc đất đá, vào gương than… Không có việc nào là Quyết không cố gắng hoàn thành tốt. Quyết tâm sự: Đã quyết tâm gắn bó với nghề với nghiệp này, mình xác định dù ở bất cứ đơn vị nào, làm nhiệm vụ gì cũng đều phải cố gắng nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân. Còn kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với 4 năm làm nghề của mình có lẽ nói gọn lại trong hai từ “tiếng cười”. Nhớ dịp 12-11 này năm ngoái, khi anh em Công trường Kiến thiết cơ bản 5 đào thành công đường lò xuyên vỉa -300, rất đông lãnh đạo công ty đã xuống tận nơi chúc mừng anh em. Nụ cười của mọi người từ các cấp lãnh đạo cho đến anh em công nhân mình đều không thể nào quên được.
Hiện nay, với mức thu nhập bình quân luôn đạt trung bình 20 triệu đồng/tháng, so với mức thu nhập bình quân toàn công ty là 10 triệu đồng/tháng, Ngô văn Quyết hiện đang là một trong những thanh niên công nhân tiêu biểu nhất của Công ty CP than Hà Lầm nói riêng và toàn Tập đoàn nói chung.

Tác giả bài viết: Minh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay2,623
  • Tháng hiện tại114,905
  • Tổng lượt truy cập11,206,061
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây