Ngô Văn Khương - khát vọng sáng tạo dựng xây đất nước

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống trong ngành mỏ nên sau khi tốt nghiệp THPT, Ngô Văn Khương (Sinh năm 1984) đã được gia đình định hướng theo học ngành Xây dựng Công trình Ngầm & Mỏ, Trường Đại học Mỏ địa chất - Hà Nội. Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp đại học, như bao sinh viên sắp ra trường, Khương rất băn khoăn, lo lắng “Mình sẽ làm việc ở đâu?”. Quyết định tham gia Hội chợ việc làm được tổ chức tại trường Đại học Mỏ địa chất và nộp hồ sơ đăng ký tuyển dụng vào Công ty Than Vàng Danh, Khương đã may mắn khi được nhận vào làm việc tại Công ty.
K/s Ngô Văn Khương được Công ty Than Vàng Danh tuyên dương thợ mỏ ưu tú năm 2017
K/s Ngô Văn Khương được Công ty Than Vàng Danh tuyên dương thợ mỏ ưu tú năm 2017
Thời gian đầu về Công ty, Khương được bố trí làm việc tại Phân xưởng Đào lò 1, đây là phân xưởng hầm lò lớn mạnh của công ty, chuyên phụ trách đào các đường lò Xây dựng cơ bản quan trọng với những công trình lớn. Thời gian đầu mới vào nghề, là một sinh viên mới ra trường nên còn rất dè dặt, chưa cân đối được sức lao động trong ca sản xuất hầm lò nên Khương bị mất sức lao động rất nhanh. Nhưng, qua một thời gian công tác, được học hỏi kinh nghiệm từ những đồng đội đi trước, Khương đã rắn rỏi hơn trong công việc và cậu cảm thấy ngành mỏ không có gì đáng sợ, chỉ như những việc hàng ngày của bao người lao động khác.

Năm 2008, Khương được điều chuyển về làm Chuyên viên kỹ thuật, Phòng Kỹ thuật Công ty Than Vàng Danh. Tại đây, cùng với kiến thức đã được học trong trường đại học và những nỗ lực nghiên cứu tình hình thực tế sản xuất của Công ty, Khương đã tìm ra và đề xuất những ý kiến hay, giải pháp tốt đã làm lợi cho Công ty trên 500 triệu đồng; ngoài ra còn giúp tối ưu hóa trong sản xuất giảm sức lao động cho Công nhân lao động. Từ năm 2012 đến năm 2017, 09 sáng kiến kỹ thuật của Khương đã được Công ty Than Vàng Danh công nhận, đó là: Sáng kiến “Thay đổi hệ thống vận tải khu vực Xuyên vỉa +35 khu II”; “Xây dựng bể nước mức -90 thay thế hệ thống bể ngầm tại lò nối 2 giếng mức -90 GVD”; “Đào Hầm đợi tầu mức -50 GCG men hông Ga chân trục, thay đổi tiết diện và kết cấu chống so với thiết kế kỹ thuật ban đầu”; “Thay đổi công nghệ vận tải, bốc xúc khi thi công lò đặt băng tải mức -30 GVD”; “Thay đổi phương án xén lò Dọc vỉa đá thông gió mức +105 Quay Đông GVD”; “Gia công sàn công tác, lắp đặt máng cào treo phục vụ chất tải than khi thi công thượng TGVC +0 -:- +105 Vỉa 8A khu III”; “Lắp đặt đường ống thoát nước tại lò +0 -:- -10 khu II GVD kịp thời phục vụ công tác thoát nước mùa mưa năm 2015”; “Lắp đặt tời kéo tuyến thuyền trượt chở vật liệu lò nghiêng -140 -:- -100 vỉa 8 khu II Giếng Vàng Danh trong điều kiện lò cong cua”; “Thay đổi phương án đào lò DVTG mức +115 vỉa 7 F11 GCG mà không phải mở ngã ba để giảm chi phí thi công”.

Khi được phỏng vấn về công trình, sáng kiến kỹ thuật mà Khương cảm thấy tâm đắc nhất. Khương cho biết: Khi mới bắt đầu sang tác nghiệp kỹ thuật cho đơn vị Đ1, nhìn anh em hàng ca lần lượt vác bộ những chuyến vật tư có cân nặng lên đến trên 65 cân, trong đường lò dài 220m, độ dốc lên đến 250 -:- 300 với điều kiện khí hậu không thuận lợi; thời điểm đó, Công ty chưa có chủng loại thiết bị vận chuyển tại thượng dốc và đường lò có quá nhiều khúc cua. Từ đắn đo, tìm hiểu tài liệu, Khương quyết định cùng 02 đồng nghiệp là Quản đốc phân xưởng thi công và 01 kỹ sư cơ điện đi hiện trường rà soát, đánh dấu, đo chụp từng vị trí lò cua, gấp khúc tại hiện trường, rồi cập nhật vào bản vẽ thử nghiệm trên mặt lý thuyết, từ đó đề xuất thử nghiệm. Kết quả của quá trình nghiên cứu, miệt mài và sáng tạo là sáng kiến “Lắp đặt tời kéo tuyến thuyền trượt chở vật liệu lò nghiêng -140 -:- -100 vỉa 8 khu II Giếng Vàng Danh trong điều kiện lò cong cua” thành công, hệ thống vận chuyển vật tư được đưa vào sử dụng tại tuyến thượng thay cho công tác vận chuyển bộ. Tuy đây không phải là sáng kiến có giá trị làm lợi cao như các sáng kiến khác, nhưng nó đem lại giá trị to lớn về tinh thần cho anh em công nhân mỏ; nhìn anh em đồng đội cười nói sau những chuyển vận chuyển vật tư thay cho sự mệt nhọc trước kia Khương cảm thấy thật hạnh phúc.

Những nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo của Ngô Văn Khương đã được ghi nhận bằng danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ VIII năm 2017 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Qua chia sẻ của Khương, chúng tôi được biết, mục tiêu trong thời gian tới của cậu là tiếp tục giúp sức cho Công ty nói chung, cho đơn vị mình nói riêng hoàn thành tốt kế hoạch Công ty; cùng anh em, đồng đội nghiên cứu tìm ra nhiều giải pháp mới, sáng kiến mới giúp tăng năng suất lao động, giảm nhẹ sức lao động và giảm tối đa nguy cơ mất an toàn cho người lao động. Đồng thời, Khương cũng chọn cho mình một phương châm sống “Đừng để khó khăn đánh gục ban mà hãy vượt qua những khó khăn để đưa bạn đến thành công”.

Nguồn tin: Theo tinhdoanquangninh.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây