NGƯỜI ĐẢNG VIÊN ĐẦU TIÊN CỦA NHÀ SÀNG CỬA ÔNG.

Chủ nhật - 05/11/2017 19:57
Đồng chí Ngô Huy Tăng, sinh năm 1911 tại thôn Ngọc Lập – Xã Phùng Chí Kiên – Huyện Mỹ Hào – Tỉnh Hưng Yên. Được sinh ra trong một gia đình nông dân cùng khổ, cha mẹ mất sớm, Ngô Huy Tăng ra Cửa Ông với người anh họ và xin vào làm thợ nguội tại xưởng Cơ khí Nhà sàng Cửa Ông (khi đó anh mới 16 tuổi). Từ khi ra mỏ, cuộc đời Ngô Huy Tăng cũng chẳng có gì hơn lúc ở với bộ mẹ trong cảnh nghèo xưa kia.
Tượng đài đồng chí Ngô Duy Tăng
Tượng đài đồng chí Ngô Duy Tăng

Hồi ấy, ở Nhà sàng Cửa Ông có “thầy ký” Môn (bí danh của đồng chí Đặng Châu Tuệ) ở gần khu lán thợ của Ngô Huy Tăng. Nhận thấy ở “thầy ký” tính tình vui vẻ, sự uyên bác, hay trò chuyện khuyên bảo điều hơn lẽ thiệt… Sau những lần trò chuyện như thế, “thấy ký” Môn có hỏi: “ đồng chí có dám làm việc đánh đổ Tây không?”. Và Ngô Huy tăng không ngần ngại nhận những công việc mà đồng chí Đặng Châu Tuệ giao cho, dù anh biết đó là công việc “quốc cấm”. Nhờ sự giác ngộ, giáo dục của người cán bộ cách mạng do Đảng phái đến vùng Mỏ này, Ngô Huy Tăng thấy rõ tương lai tươi sáng của giai cấp và dân tộc. Anh bước vào con đường cách mạng bằng công tác tuyên truyền, vận động anh em thợ đoàn kết đứng lên đấu tranh chống áp bức bóc lột. Anh gia nhập Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội vào cuối năm 1928 ở Cửa Ông.

Tháng 6 năm 1929, Đông Dương Cộng sản Đảng được thành lập ở Bắc Kỳ, Ngô Huy Tăng vinh dự là người công nhân đầu tiên ở vùng Mỏ trở thành đảng viên Đảng cộng sản khi anh vừa bước sang tuổi 18. Nhận nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục, chuyển báo chí cách mạng của Đảng cho công nhân xem như: Báo “Búa liềm”, tạp chí “Công hội”, báo “Than”; hay được giao trách nhiệm vận động chị em công nhân Nhà sàng đấu tranh chống những hành động đểu cáng của Tây, giám thị…; cũng có khi anh được chi bộ giao nhiệm vụ giao liên giữa Cửa Ông và Cẩm Phả. Gian khổ, hiểm nguy là vậy, nhưng bằng sự hăng hái, tích cực, trung thành với tổ chức, nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tất cả những chuyến giao liên. Tin tưởng vào sự nhiệt tình, hăng hái và tinh thần giác ngộ cách mạng, ý thức trách nhiệm trong công việc được giao, cũng năm ấy, Chi bộ quyết định giao nhiệm vụ cắm cờ đỏ búa liềm trên cấu Poóc tích số 1 tại Xí nghiệp Bến Cửa Ông để hưởng ứng và kỷ niệm lần thứ XII Cách mạng Tháng mười Nga (7/11/1917 – 7/11/1929). Một vinh dự và cũng là trách nhiệm của người Đảng viên, một nhiệm vụ quan trọng Đảng giao anh phải hoàn thành. Bằng sự mưu trí và lòng quả cảm, ở cái nơi đầy nguy hiểm trong sự kiểm soát nghiêm ngặt của kẻ thù, Ngô Huy Tăng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng giao.

Vào đêm ngày mùng 6, rạng ngày mùng 7 tháng 11 năm 1929, lá cờ đỏ búa liềm tung bay trên đỉnh cầu Poóc Tích số 1 trước sự kinh ngạc và hoảng sợ của kẻ thù. Lá cờ đỏ búa liềm là minh chứng cho sức mạnh, sự sục sôi của giai cấp công nhân lúc bấy giờ. Lá cờ mở màn cho hàng loạt phong trào đấu tranh chống Thực dân Pháp mà đỉnh cao là thắng lợi của cuộc bãi công 12/11/1936 của công nhân vùng Mỏ. Hoàn thành nhiệm vụ, Ngô Huy Tăng tiếp tục làm giao liên của Đảng giữa Cửa Ông – Cẩm Phả và luôn hoàn thành xuất sắc trong bí mật, an toàn tuyệt đối. Năm 1930, Ngô Huy Tăng cùng công nhân Nhà sàng Cửa Ông tham gia bãi công, đòi tăng lương, giảm giờ làm, chống đánh đập thợ. Sự hoạt động của anh không tránh khỏi con mắt dò xét của kẻ địch, chúng thẳng tay đàn áp, khủng bố, bắt bớ người bãi công, trong đó có Ngô Huy Tăng. Sau khi bị giam tại nhà lao Hải Phòng, không có chứng cứ anh được thả nhưng cũng bị trục xuất khỏi vùng Mỏ.

Năm 1932, sau cuộc đấu tranh bãi thực lớn ở Hỏa Lò, anh bị đày đi Sơn La. Trọn một đời vì lý tưởng cao đẹp của Đảng, trên bất cứ cương vị nào, ở bất cứ nơi đâu, dưới đòn roi tra tấn dã man của kẻ thù, đồng chí Ngô Huy Tăng vẫn nêu cao tinh thần xả thân vì sự nghiệp cách mạng, sắt son trung thành với Đảng.Bị đày lên Sơn La, chịu sự hà khắc của nhà tù thực dân Pháp, Ngô Huy Tăng đã hy sinh ngày 23/9/1933 với tuổi đời còn rất trẻ (khi anh vừa tròn 22 tuổi). Trước khi vĩnh biệt, anh không quên dặn lại những người đồng chí của mình nơi cất giấu tài liệu và mong các đồng chí của mình tiếp tục sự nghiệp cách mạng của Đảng, giai cấp để giải phóng dân tộc. Với những cống hiến to lớn cho cách mạng, hành động anh hùng quả cảm, sự hy sinh anh dũng kiên cường của Người cộng sản trẻ tuổi, Ngô Huy Tăng mãi mãi là một tấm gương, biểu tượng anh hùng cách mạng, người Đảng viên đầu tiên của Nhà sàng Cửa Ông. Cầu trục Pooc tích số 1 cảng Cửa Ông nơi anh cắm lá cờ đỏ búa liềm năm xưa đã được Bộ VH – TT xếp hạng di tích lịch sử văn hóa ngày 7/11/1997. Ngày 26/7/2011, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Ngô Huy Tăng.

Ngày nay, lịch sử luôn khắc ghi tên anh, người liệt sĩ – người đảng viên đầu tiên của Nhà sàng Cửa Ông. Cây cầu Poóc tích nơi anh cắm ngọn cờ Đảng hơn 80 năm giờ vẫn còn nguyên đó như một chứng tích của vầng mặt trời trong đêm tối. Tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, tập thể CBCNV Công ty Tuyển than Cửa Ông hôm nay đây không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Công ty phát triển bền vững.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay3,788
  • Tháng hiện tại116,070
  • Tổng lượt truy cập11,207,226
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây