Công ty Tuyển than Cửa Ông- TKV kiểm soát tốt ô nhiễm không khí và nước thải ra môi trường.

Trong những năm qua, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường tại các vị trí sản xuất đảm bảo quy chuẩn của Việt Nam, phù hợp với năng lực kinh tế của doanh nghiệp.
Công ty Tuyển than Cửa Ông- TKV kiểm soát tốt ô nhiễm không khí và nước thải ra môi trường.
Trên các tuyến đường vận chuyển than của Công ty, việc tưới nước dập bụi đã trở thành một việc làm thường xuyên không thể thiếu trong ngày, tổng giá trị công tác chống bụi lên đến trên 8 tỷ đồng. Bằng các công trình như: Lắp đặt hệ thống bao che chống bụi toa xe 30 tấn, xử lí chống bụi máng rót băng ngang số 2 (Băng S5B), xử lý chống bụi và than rơi vãi đảm bảo vệ sinh đầu băng B7 và mặt cảng chính, trồng cây xanh phủ xanh các đê hồ bùn kết hợp với và cây cảnh, cây ăn quả theo mô hình doanh nghiệp-công viên để ngăn bụi và tạo cảnh quan, mỹ quan. Với những nỗ lực không ngừng, đến nay các vị trí quan trắc bụi đều đã đảm bảo tiêu chuẩn cho phép, không có vị trí nào có bụi vựơt tiêu chuẩn.
Lượng bùn nước sau tuyển đã đựơc Công ty thu gom bằng các hệ thống đường ống, đưa vào hai nhà máy xử lý bùn nước để lọc ép và tách riêng; than bùn đựơc đưa đi tiêu thụ trực tiếp hoặc đưa vào các hệ thống sấy, pha trộn. Phần nước đựơc thu hồi tái sử dụng để phục vụ sản xuất. Một phần nhỏ bùn nước sau tuyển đựơc xả vào các hồ đất bằng hệ thống các đuờng ống để lắng tự nhiên. Phần nước thải rửa đầu máy có nhiễm dầu đựơc xử lý qua “Hệ thống tách dầu và xử lí nước thải rửa đầu máy” với công suất thiết kế 15m³/ngày đêm, đạt quy chuẩn Việt Nam 40:2011/BTNMT trước khi xả vào môi trường tiếp nhận. Lưu lượng xả thải 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty đạt 0,67 m³/ngày đêm. Phần nước mưa rửa trôi chảy qua mặt bằng Công ty được thu gom qua các cống ngang, dọc, chạy trong mặt bằng đưa về hệ thống mương Máng 5 - cống đôi để xử lý bằng phương pháp lắng tràn và xử lý vi sinh, chất rắn lơ lửng, ô nhiễm hữu cơ đảm bảo quy chuẩn Việt Nam QCVN 40: 2011/BTNMT trước khi đưa vào môi trường tiếp nhận. Loại nước gây ô nhiễm môi trường cuối cùng là nước thải sinh hoạt chủ yếu thải ra từ các nhà bếp được lãnh đạo Công ty chỉ đạo đầu tư xây dựng 07 hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học tại các khu vực có bếp ăn tập thể với tổng công suất thiết kế là 150m³/ngày đêm. Lưu lượng xả thải 6 tháng đầu năm là 31,70 m³/ngày đêm, nước thải sinh hoạt khác đựơc xử lý qua hệ thống các bể tự hoại. Từ năm 2016 đến nay, Công ty tiếp tục duy trì việc bổ sung men vi sinh và các hoá chất (PAM,PAC,Javen) để xử lý đạt quy chuẩn Việt Nam 14:2008/BTNMT trước khi  xả vào môi trường tiếp nhận.
Đến nay, toàn bộ các loại nước thải của Công ty đều đựơc xử lí đảm bảo, tài nguyên thu hồi không bị thất thoát, không gây ô nhiễm môi trường nước biển ven bờ, không làm mất đi mỹ quan của danh thắng Vịnh Bái Tử Long và quan trọng nhất là không gây ảnh hưởng đến các nghành nghề khai thác và đánh bắt thuỷ hải sản của cư dân trong vùng. Qua các đợt kiểm tra Quacert của Sở tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Ninh, Hội đồng nhân dân Thành phố Cẩm Phả đều chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn cho phép, đây chính là thành quả đáng tự hào mà không phải doanh  nghiệp nào cũng thực hiện được; chính vì vậy năm 2017 Trung ương Hội kinh tế môi trường đã trao chứng nhận “Doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh bền vững và thương hiệu vì môi trường” cho Công ty Tuyển than Cửa Ông
 

Nguồn tin: CTV Hà Hiền::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây