Công ty than Mạo Khê nâng cao chất lượng công tác huấn luyện định kỳ ATLĐ – VSLĐ.

Với mục đích nhằm nâng cao kiến thức nghiệp vụ, ý thức tự giác bảo vệ mình, bảo vệ đồng đội trong CNVCLĐ. Những năm vừa qua, Công ty than Mạo Khê thường xuyên duy trì tốt công tác huấn luyện An toàn - Vệ sinh lao động (AT - VSLĐ) định kỳ cho người lao động.
mạo khê
mạo khê

Bước sang năm 2017, với chủ đề: “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, Công ty đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tới các đơn vị bố trí công việc đăng ký thời gian huấn luyện hợp lý. Bên cạnh đó, các phòng ban chuyên môn cùng Hội đồng BHLĐ các đơn vị đã biên soạn đề cương huấn luyện đảm bảo tính khoa học, hợp lý với từng điều kiện sản xuất của mỗi đơn vị và được Giám đốc Công ty phê duyệt.

Tham gia huấn luyện các học viên được cán bộ giảng viên các phòng: AT, KCM, CV, TGM, TCLĐ, BQ, Trạm Y tế … trực tiếp truyền giảng với các nội dung huấn luyện bao gồm: Nội quy lao động, thỏa ước lao động năm 2017; các văn bản pháp quy hiện hành của Nhà nước, của Công ty về AT-VSLĐ mà người lao động cần phải tuân thủ (như: các quy định kỷ luật, trách nhiệm vật chất trong công tác AT-VSLĐ; quy định trả lương An toàn); điều kiện lao động, các yếu tố nguy hiểm độc hại gây TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và biện pháp phòng ngừa; công tác tự chủ an toàn, dự báo các nguy cơ tiềm ẩn, các yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra sự cố, tai nạn; những quy định cho công nhân khi vào lò, ra lò, đi lại làm việc trong hầm lò và mặt bằng công nghiệp mỏ; các quy tắc an toàn đối với từng ngành nghề, công việc, công nghệ, vệ sinh lao động theo tiêu chí 5S cho công nhân trực tiếp làm việc; những quy trình quy định an toàn đối với công nghệ khai thác, đào lò, nạp nổ mìn, lắp đặt, sửa chữa, vận hành thiết bị cơ điện, vận tải, sàng tuyển... ; kiến thức an toàn nhận định các nguy cơ và biện pháp phòng ngừa cháy nổ khí CH4, nổ bụi, cháy mỏ, bục nước cùng những phương án, nguyên tắc hành động rút người ra khỏi khu vực sản xuất hầm lò khi có sự cố; hướng dẫn sử dụng, bảo quản, vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp; cách xử lý tình huống, phương pháp sơ cứu người bị nạn… Cũng nằm trong nội dung huấn luyện năm nay, Công ty còn phối hợp với Công ty huấn luyện Kỹ thuật An toàn Việt Nam hướng dẫn hệ thống chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động hiện hành. Kết thúc khóa huấn luyện, học viên các đơn vị viết bài kiểm tra sát hạch và ký sổ theo dõi huấn luyện. Những công nhân huấn luyện đạt yêu cầu được Công ty huấn luyện Kỹ thuật An toàn Việt Nam ra quyết định công nhận đã huấn luyện an toàn vệ sinh lao động và được Công ty cấp thẻ an toàn theo quy định.

Chính nhờ làm tốt công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát, kết thúc khóa huấn luyện năm nay 31 đơn vị, phòng ban (có công nhân lao động trực tiếp) đã mở được 41 lớp huấn luyện đạt kết quả cao với 3.648 (CVNCLĐ đối tượng 3, đối tượng 4) tham gia huấn luyện và đủ điều kiện viết bài kiểm tra sát hạch, ký sổ theo dõi huấn luyện và được cấp thẻ an toàn theo đúng quy định. Tin tưởng rằng, với những kết quả đã đạt được đội ngũ công nhân viên chức lao động sẽ thực hiện tốt hơn công tác AT - VSLĐ, góp phần cùng Công ty nâng cao năng suất lao động, ngăn ngừa và hạn chế tối đa tai nạn lao động và sự cố đáng tiếc xảy ra.

 

Nguồn tin: CTV Phạm Cừ:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây