Công ty than Mạo Khê tuyên truyền, phổ biến pháp luật An toàn giao thông

Hưởng ứng năm An toàn giao thông (ATGT) 2019; thực hiện Công văn của Ban an toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh về việc tăng cường công tác tuyên truyền Luật giao thông đường bộ trong các Khu công nghiệp, doanh nghiệp ven quốc lộ có nhiều người lao động và các doanh nghiệp ngành Than trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, công ty đã phối hợp cùng công an giao thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức khóa tuyên truyền, phổ biến luật ATGT cho CBCNV các phòng ban, phân xưởng.
Công ty than Mạo Khê tuyên truyền, phổ biến pháp luật An toàn giao thông
Để đảm bảo số lượng người tham gia cũng như chất lượng trong quá trình phổ biến, công ty đã chủ động triển khai, bố trí các lớp học vào các ngày nghỉ sản xuất (Chủ nhật), trong 3 tuần liền kề. Với 10 lớp học được triển khai đã có 2.030 CBCNV tham gia khóa tuyên truyền.
Trong quá trình học tập, các học viên đã được cán bộ, giảng viên phòng Cảnh sát giao thông, Ban an toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh trực tiếp truyền đạt các nội dung liên quan đến: luật giao thông đường bộ và các văn bản quy phạm pháp luật khác về an toàn giao thông; đặc điểm tình hình các khu công nghiệp và doanh nghiệp ngành Than trên địa bàn; thực trạng việc chấp hành quy tắc an toàn giao thông của công nhân các doanh nghiệp, khu công nghiệp, doanh nghiệp ngành Than, có ảnh hưởng trực tiếp đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; Phân tích, cảnh báo các lỗi vi phạm chủ yếu, thường gặp và những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy tai nạn giao thông đường bộ đối với người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy; những nguy hiểm của việc lạm dụng rượu, bia trong điều khiển phương tiện tham gia giao thông; việc vi phạm về tốc độ cũng như việc nhắn tin, gọi điện thoại trong khi lái xe, chở quá số người quy định; tác hại của việc không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không đi đúng phần đường, làn đường quy định... ... Bên cạnh đó, với việc trực tiếp được xem các video clip trình chiếu về các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra, các học viên còn hiểu rõ được hậu quả nghiêm trọng, những tổn thất và thiệt hại nặng nề của tai nạn giao thông đối với bản thân người tham gia giao thông, gia đình và xã hội do chính người vi phạm ATGT gây ra. Bằng những hình ảnh trực quan thực tế cùng âm thanh chân thực từ những vụ TNGT, đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong việc cảnh báo, răn đe đối với người chưa có ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông. Ngoài ra các lớp học còn được chứng kiến những câu chuyện thực tế, những nét đẹp về văn hóa giao thông trên đường phố để mọi người áp dụng, làm theo.
Trong những năm vừa qua, công ty than Mạo Khê đã có những chuyển biến rõ rệt trong công tác AT-VSLĐ thông qua việc tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp cơ bản như: trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ lao động; quan tâm chăm sóc sức khỏe, huấn luyện đầy đủ kỹ thuật an toàn các bước cho người lao động; đầu tư cải tiến thiết bị máy móc nâng cao năng suất, giảm bớt sức sức lao động, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ TNLĐ, sự cố lớn xảy ra trong quá trình lao động sản xuất. Song hằng năm, với lượng lớn công nhân trực tiếp tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, công ty vẫn còn những trường hợp CBCNV bị tai nạn giao thông. Qua số liệu thống kê, phần lớn các vụ tai nạn xảy ra là do người điều khiển phương tiện giao thông đã vi phạm và không chấp hành Luật Giao thông đường bộ.
Xác định công tác đảm bảo trật tự an toàn giao luôn là yêu cầu cấp bách trong mỗi doanh nghiệp. Với sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo công ty cùng sự vào cuộc tích cực của các phòng ban phân xưởng. Lớp học tuyên truyền, phổ biến luật về giao thông là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông trong CNVCLĐ về lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông và tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông. Từ đó hình thành và xây dựng ý thức, văn hóa giao thông trong cộng đồng nhằm giảm thiểu và đẩy lùi các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra.
 

Nguồn tin: CTV Phạm Cừ:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây