Phong trào sáng tạo Khoa học kỹ thuật trong ngành Than

Phát huy truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm", những năm qua, ngành Than đã nỗ lực sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, tích cực nghiên cứu khoa học kỹ thuật (KHKT), ứng dụng trong quản lý, sản xuất kinh doanh. Đội ngũ kỹ sư của ngành, nhất là các kỹ sư trẻ đã tự giác trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, nghiệp vụ, đóng góp nhiều sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất và đoạt nhiều giải thưởng cao trong các hội thi về sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, cấp Trung ương.
Anh Đồng Tú Anh, chuyên viên Phòng Thông gió thoát nước, Công ty CP Than Hà Lầm (thứ 2, bên phải sang) cùng các thành viên đánh giá về đề tài tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2019.
Anh Đồng Tú Anh, chuyên viên Phòng Thông gió thoát nước, Công ty CP Than Hà Lầm (thứ 2, bên phải sang) cùng các thành viên đánh giá về đề tài tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2019.
Công ty CP Than Hà Lầm (TP Hạ Long) được đánh giá là đơn vị có phong trào sáng tạo KHKT tích cực trong ngành Than những năm gần đây. Phong trào thi đua phát huy sáng kiến được duy trì và tổ chức định kỳ 6 tháng 1 lần đã góp phần thúc đẩy sự sáng tạo trong toàn CBCN-LĐ của đơn vị. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hằng năm Công ty có trên 500 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Hội đồng sáng kiến Công ty công nhận và cho áp dụng vào sản xuất, giúp đơn vị tiết kiệm được chi phí sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giá trị làm lợi ước tính hàng chục tỷ đồng. Các sáng kiến của đơn vị tập trung vào các lĩnh vực như: Khai thác, đào lò, xén lò; thông gió thoát nước, an toàn; cơ điện vận tải...

Cùng với đó, tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh và toàn quốc, Công ty cũng đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đơn cử: Với Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2015, Công ty có 2 đề tài tham gia, kết quả đạt 1 giải nhì, 1 giải ba; năm 2017 có 1 giải ba. Năm 2019, Công ty cũng đăng ký đề tài Nghiên cứu đề xuất và áp dụng thử nghiệm xỉ tro bay thay thế cho đất sét phục vụ trong công tác xây tường chắn cách ly giúp nâng cao năng suất và đảm bảo an toàn của nhóm tác giả: Đồng Tú Anh, Trần Mạnh Cường, Đinh Trung Kiên, Trương Ngọc Linh, Phạm Thành Công, Nguyễn Văn Thanh, Lê Minh Hoàng cũng được ban tổ chức đánh giá cao.

Anh Đồng Tú Anh, chuyên viên Phòng Thông gió thoát nước, Công ty CP Than Hà Lầm, cho biết: Được sự quan tâm của ban lãnh đạo Công ty, chúng tôi đã được tạo điều kiện để nghiên cứu KHKT góp phần cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị ngày càng phát triển. Giải pháp mà chúng tôi đăng ký dự thi năm nay có tính sáng tạo là đã xử lý và tận dụng được tro bay của nhà máy nhiệt điện, là nguồn vật liệu có nguy cơ gây hại cho môi trường nếu không được xử lý; đồng thời giảm thiểu khối lượng vận chuyển vật tư, cơ giới hóa trong công tác xây tường, giảm thiểu chi phí nhân công thực hiện. Tường chắn sử dụng vật liệu mới đảm bảo độ kín khít, kiểm soát được nguy cơ rò khí từ khu vực kết thúc khai thác ra các đường lò gây mất an toàn, ảnh hưởng tới sản xuất.
 
pt sang tao khkt 1
Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn 6 tháng đầu năm 2019 được tuyên dương. Ảnh: Minh Thương (tháng 7/2019)

Không riêng Công ty CP Than Hà Lầm, những năm qua, toàn ngành Than còn có rất nhiều đơn vị tích cực trong hoạt động nghiên cứu KHKT. Đó là: Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty Than Mạo Khê, Công ty CP Than Mông Dương, Công ty Than Hòn Gai, Công ty CP Than Núi Béo... Một số giải pháp tiêu biểu phải kể đến: Giải pháp Sử dụng nguồn năng lượng tại chỗ thay thế năng lượng điện cho các thiết bị tại Công ty CP Than Núi Béo đoạt giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2018; giải pháp Nghiên cứu áp dụng vì neo bê tông cốt thép có phụ gia đông cứng nhanh phục vụ chống giữ lò tại các đường lò thuộc dự án đầu tư khai thác dưới mức -50... tại Công ty CP Than Hà Lầm đoạt giải ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2017...

Được biết, trong phong trào nghiên cứu KHKT của ngành Than, lực lượng nòng cốt thực hiện chính là Đoàn thanh niên ở các đơn vị. Được biết, riêng 6 tháng đầu năm 2019, Đoàn Than đã có trên 400 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất đảm bảo an toàn với giá trị làm lợi hơn 7 tỷ đồng; 1 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh, 2 cá nhân được công nhận là Tài năng trẻ cấp tỉnh năm 2018; 29 cá nhân được công nhận là Tài năng trẻ Đoàn Than Quảng Ninh năm 2018.

Có thể thấy, công tác thi đua, sáng tạo, nghiên cứu KHKT đã giúp ngành Than cải tiến kỹ thuật, ứng dụng trong quản lý, sản xuất kinh doanh. Thời gian tới, hoạt động này cần tiếp tục được quan tâm hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn ngành.

Nguồn tin: Theo baoquangninh.com.vn; vinacomin.vn::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây