Than Mông Dương tập trung vượt khó

Than Mông Dương tập trung vượt khó

Là đơn vị sản xuất than hầm lò ở độ sâu -250, tiến tới -440 so với mực nước biển, quá trình sản xuất, kinh doanh của Than Mông Dương thường xuyên gặp khó bởi các điều kiện địa chất, khí và nước, đòi hỏi cần có sự đầu tư lớn. Đây còn từng là đơn vị chịu hậu quả nặng nề nhất sau trận mưa lũ lịch sử năm 2015, khi bãi thải Đông Cao Sơn sạt lở, kéo theo lượng bùn cát trôi lấp mặt bằng công nghiệp mỏ, khu vực kho than, đường mỏ, nhà điều hành của mỏ bị bùn đất lấp kín, nước ngập hết khiến hoạt động khai thác của Than Mông Dương ngưng trệ hoàn toàn. Nhắc lại câu chuyện năm ấy để thấy được, tập thể cán bộ, công nhân lao động Than Mông Dương đã nỗ lực, bứt phá đến nhường nào để có được một Than Mông Dương “hồi sinh” với những kết quả như ngày hôm nay.

Đến thăm Phân xưởng Khai thác 6 của Công ty vào đúng lúc những người thợ khai thác đang trong ca làm việc, chúng tôi vẫn “ăn may” bởi còn gặp được Quản đốc Phân xưởng, anh Phùng Nguyên Hoàng. Trao đổi với phóng viên Tạp chí, Quản đốc Hoàng cho biết: “Toàn Phân xưởng chúng tôi có 103 người, trong đó có 101 lao động nam. Kết thúc quý I/2018, sản lượng toàn Phân xưởng đạt 46.000 tấn, trong đó, tháng cao nhất là tháng 1 với 21.000 tấn. Tiền lương bình quân của anh em trên dưới 14 triệu. Cao nhất tháng 1 có anh Hồng 33 triệu, anh Trìu 31 triệu. Sản lượng nhiều kéo theo lương cao, bình thường mỗi tháng anh em làm 26-27 công, trung bình 1 triệu 1 công”. Hiện tại, những người thợ lò của Khai thác 6 đang làm việc ở vỉa L7.2, khu Cánh Tây, điều kiện đi lại có thuận tiện nhất định. Vốn đang sử dụng giá thủy lực di động XDY để chống giữ lò, chỉ ít thời gian nữa, vào tháng 6 này, các anh sẽ tiếp tục đưa giá khung di động ZH vào ứng dụng để nâng cao công suất hơn nữa.

Nhìn vào báo cáo kết quả SXKD quý I năm 2018 của Công ty, mặc dù vẫn hiện hữu những điều bất lợi về tình trạng địa chất ở một số khu vực lò chợ thường xuyên gặp phải phay phá, vách sa, trụ nổi, rồi cả sự thiếu hụt về nhân lực, nhưng cơ bản, con số doanh thu toàn quý thực hiện là 374 tỷ đồng, bằng 22,35% kế hoạch năm và bằng 121,8% kế hoạch. Sản lượng than sản xuất 3 tháng đầu năm đạt 320.000 tấn, bằng 22% kế hoạch năm và bằng 116,4% so với cùng kỳ năm trước. Ở các chỉ tiêu khác như than tiêu thụ, mét lò đào mới, mét lò khoan sâu… và cả tiền lương bình quân của công nhân lò đều tăng vượt so với cùng kỳ 2017.

Đặc biệt, theo Báo cáo tài chính năm 2017 của Than Mông Dương được Công ty TNHH Kiểm toán PKF Việt Nam kiểm toán và Báo cáo tài chính năm 2017 được công bố theo quy định, có thể thấy rõ, các chỉ số tài chính như hệ số thanh toán nợ đến hạn và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu được Công ty thực hiện tương đối tốt, dòng tiền được sử dụng hiệu quả, không có nợ khó đòi và không có nợ quá hạn. Khoản nợ ngắn hạn ngân hàng đảm bảo hạn mức Tập đoàn giao (hạn mức số dư vay ngắn hạn thực hiện là 148/171 tỷ theo kế hoạch Tập đoàn giao).

Tập trung vào những “mũi nhọn”, trước mắt, để phục vụ cho việc khai thác tại khu vực Trung tâm, Công ty CP than Mông Dương sẽ tập trung rà soát và cân đối số lượng xe goòng, ắc quy tàu điện cho các mức vận tải; quy hoạch hệ thống ga ma nơ, sửa chữa đường sắt, đào lò giảm cung độ vận tải, đồng thời nâng cấp, cải tạo lại hệ thống vận tải của dây chuyền lên than mỏ. Nhận định việc áp dụng cơ giới hóa trong khai thác để nâng cao năng suất là hết sức cần thiết, ngay từ quý II/2018, Công ty sẽ chủ động phối hợp với Viện KHCN mỏ nhằm rà soát các tài liệu địa chất các vỉa, lập hồ sơ để đưa lò chợ CGH khai thác vào từ năm 2019. Xa hơn nữa, để tạo tiền đề cho việc duy trì sản xuất trong những năm tiếp theo, Công ty sẽ phối kết hợp với các đơn vị tư vấn nhằm lập các phương án định hướng khai thông, xuống sâu để báo cáo Tập đoàn, hứa hẹn sẽ xuất hiện những Dự án khai thác mỏ tiềm năng mang thương hiệu Than Mông Dương trong tương lai gần.

“Lửa thử vàng - Gian nan thử sức”. Dẫu khó khăn chưa bao giờ ngừng đeo bám những người thợ mỏ nói chung cũng như thợ mỏ Mông Dương nói riêng, nhưng, như một truyền thống mà bao thế hệ nối tiếp thế hệ, “Kỷ luật và Đồng tâm” vẫn luôn là những ngọn lửa soi sáng kiêu hãnh. Với Than Mông Dương, một trong những đơn vị khai thác gạo cội của ngành Than, ta vẫn thấy trước khó khăn vẫn có những “ánh lửa hồng”.

 

Nguồn tin: theo Vinacomin.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây