Than Núi Béo: Chăm lo đời sống cho nữ công nhân lao động

Song hành với việc chuyển đổi mô hình sản xuất từ khai thác than lộ thiên sang khai thác than hầm lò, Công ty CP than Núi Béo - Vinacomin đã giải quyết tốt bài toán sắp xếp việc làm và đảm bảo quyền, lợi ích cho người lao động, nhất là lao động nữ.
Than Núi Béo: Chăm lo đời sống cho nữ công nhân lao động

Lãnh đạo Phân xưởng Vận tải giếng đứng (Công ty CP than Núi Béo) hướng dẫn lao động nữ vận hành
thiết bị trục tải giếng đứng.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018 Công ty CP than Núi Béo chuyển từ khai thác than lộ thiên sang khai thác hầm lò. Để đảm bảo việc làm cho hơn 600 lao động nữ (chiếm 23% tổng số CB, CNLĐ toàn Công ty), tránh tình trạng lao động dôi dư, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã tham mưu cho lãnh đạo Công ty sắp xếp bố trí lại công việc cho các chị em tại các bộ phận: Giặt là, cấp phát đồ đào lò, phục vụ tại bếp ăn… Đồng thời, tạo điều kiện cho nhiều chị em tham gia các lớp bồi dưỡng, đào tạo chuyển đổi nghề; hiện đã có thể đảm nhiệm được các phần việc khó, đòi hỏi kỹ thuật cao, như vận hành thiết bị trục tải giếng đứng, vận hành tời, thủ kho vật liệu nổ công nghiệp… Đến nay, cơ bản CB, CNLĐ nữ Công ty đã bắt nhịp tốt với công việc mới.

Chị Nguyễn Thị Hường, Công nhân Phân xưởng Vận tải giếng đứng (Công ty CP than Núi Béo), cho biết: Trước đây chị từng là công nhân làm việc tại nhà sàng rất vất vả. Từ khi Công ty chuyển đổi mô hình sản xuất, chị được đi học lớp đào tạo ngắn hạn về vận hành thiết bị trục tải giếng đứng. Lúc đầu làm việc ở vị trí mới cũng hơi bỡ ngỡ, nhưng nhờ có sự chỉ bảo tận tình của mọi người trong Phân xưởng, nên hiện giờ chị rất tự tin trong công việc, luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao.

Bên cạnh việc sắp xếp công việc phù hợp, Công đoàn Công ty còn quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho các chị em. Ban Chấp hành Công đoàn Công ty xác định việc tái tạo sức khỏe cho người lao động góp phần quan trọng để thúc đẩy năng suất lao động. Các chính sách bảo vệ quyền lợi người lao động luôn là ưu tiên hàng đầu thông qua các hoạt động thiết thực. Trong đó có việc trang bị đồ bảo hộ lao động đầy đủ; xây dựng các mái che tại các vị trí làm việc ngoài trời; xây dựng hệ thống phun sương dập bụi; tổ chức ăn giữa ca và ăn định lượng tự chọn; bố trí điều hòa, quạt mát tại các nhà giao ca, nhà vận hành thiết bị, cung cấp vitamin C, nước uống giải nhiệt mùa hè…

Than Núi Béo: Chăm lo đời sống cho nữ công nhân lao động

Ngôi nhà của chị Hoàng Thị Bích Hạnh, công nhân Phân xưởng Chế biến than (Công ty CP than Núi Béo) được sửa chữa khang trang từ sự hỗ trợ của Công đoàn Công ty.

Công đoàn Công ty luôn quan tâm chăm lo đời sống cho nữ CNLĐ. Hằng năm, Công đoàn đều tiến hành khảo sát và đề xuất sửa chữa nhà ở theo chương trình “Mái ấm công đoàn” cho các nữ đoàn viên.

Chị Lê Thị Dung, công nhân Công trường Xây dựng và Môi trường (Công ty CP than Núi Béo), là một trong số những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2018, được Công ty hỗ trợ 50 triệu đồng, cộng với số vốn tích góp, chị Lê Thị Dung đã xây được ngôi nhà mái bằng 3 gian khang trang. Hiện 2 con của chị đã tốt nghiệp đại học, có việc làm. 

Không chỉ tạo điều kiện hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho các chị em, Công đoàn Công ty còn tổ chức cho nhiều chị em đi tham quan, học hỏi mô hình chăn nuôi gà ở huyện Tiên Yên; hỗ trợ cho 30 chị em phát triển mô hình chăn nuôi gà tại hộ gia đình (900.000 đồng/hộ). Đến nay, các mô hình chăn nuôi gà đều phát triển tốt; chị em có thêm thu nhập, đời sống được cải thiện hơn, thêm quyết tâm gắn bó với Công ty.

Chị Hoàng Thị Bích Hạnh, công nhân Phân xưởng Chế biến than (Công ty CP than Núi Béo) bày tỏ: "Một mình tôi phải nuôi con gái năm nay đang học cấp 2, nên rất chật vật, không có điều kiện để sửa chữa nhà ở đã xuống cấp. Tôi rất xúc động khi năm 2018 được Công đoàn hỗ trợ 50 triệu đồng để sửa nhà khang trang hơn. Tôi còn được hỗ trợ 20 con gà giống để phát triển kinh tế gia đình...".

Đồng chí Ngô Thu Kiều An, Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban Nữ công, Công ty CP than Núi Béo, khẳng định: Công đoàn Công ty luôn tham mưu cho lãnh đạo Công ty triển khai những giải pháp chăm lo cho người lao động, nhất là lao động nữ. Qua đó, giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với Công ty.

Sự quan tâm của Công ty CP than Núi Béo đã tạo động lực cho CNLĐ Công ty hăng hái thi đua lao động sản xuất. Năm 2018, Công ty sản xuất gần 920.000 tấn than nguyên khai, bằng 107,9% kế hoạch năm; trong đó than lộ thiên 503.500 tấn, than hầm lò 414.000 tấn, than tiêu thụ hơn 1,55 triệu tấn; thu nhập bình quân người lao động 11,398 triệu đồng/người-tháng. Mục tiêu năm 2019 của Công ty: Khai thác hơn 1,3 triệu tấn than nguyên khai, doanh thu gần 2.300 tỷ đồng, lợi nhuận 26 tỷ đồng...

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây