Tuyển than Cửa Ông - TKV chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019

Để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời với mọi diễn biến phức tạp của thời tiết và triển khai đồng bộ các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Tuyển than Cửa Ông - TKV đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể về công tác PCTT - TKCN.
Tuyển than Cửa Ông - TKV chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019
Ngày từ đầu năm 2019, Ban chỉ đạo PCTT-TKCN Công ty do đồng chí Giám đốc Công ty làm Trưởng ban, các đồng chí Phó Giám đốc làm Phó ban, cùng các đồng chí Thủ trưởng các đơn vị làm Uỷ viên ban chỉ đạo đã có hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị triển khai các nội dung công việc phục vụ công tác PCTT - TKCN. Các đơn vị trong Công ty cũng đã tổ chức thành lập các Tiểu ban PCTT - TKCN của đơn vị do Thủ trưởng hoặc phó Thủ trưởng làm Trưởng ban và các đội xung kích, thường trực công tác PCTT & TKCN.
Song song đó, Ban chỉ đạo PCTT - TKCN đã thành lập đoàn khảo sát giao nội dung, khối lượng công việc phục vụ công tác PCTT - TKCN cho các đơn vị trong toàn công ty bao gồm cả 3 lĩnh vực: Thoát nước mặt bằng vệ sinh công nghiệp; PCTT - TKCN cho các thiết bị cơ điện, truyền dẫn, vận tải; PCTT - TKCN cho công trình nhà xưởng, vật kiến trúc. 100% các đơn vị, Phân xưởng đã có Phương án, kế hoạch nội dung thực hiện công tác PCTT - TKCN năm 2019. Trong tháng 4/2019 các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác PCTT - TKCN đã được Công ty trang cấp đầy đủ cho các đơn vị theo nhu cầu thực tế.
Ngay từ những ngày đầu của giai đoạn trước mùa mưa bão, Ban chỉ đạo PCTT - TKCN Công ty đã chú trọng đến việc thoát nước mặt bằng, đặc biệt là thoát nước các cống ngầm trong mặt bằng công ty, Công ty đã nạo vét xúc dọn cống ngầm K4, K6, K12 và cống nối dòng K5-K6 (với số tiền 478,4 triệu đồng). Tuy nhiên với đặc thù sản xuất của Công ty nên các hệ thống thoát nước liên tục bị bồi lắng vì bùn, đất trồi lấp, do vậy các đơn vị trong Công ty đã liên tục duy trì công tác xúc dọn, nạo vét đặc biệt sau mỗi trận mưa để đảm bảo công tác thoát nước tốt.
Ngoài ra, Công ty đã kiểm tra sửa chữa với 691/691 điểm tiếp địa, 222/222 điểm chống sét đảm bảo yêu cầu, thông số kỹ thuật.
Ban Chỉ đạo PCTT - TKCN Công ty đã chỉ đạo các đơn vị triển khai việc học tập, thực tập, diễn tập xử lý các tình huống giả định trong phương án PCTT - TKCN đối với đặc thù sản xuất của từng đơn vị. Toàn bộ các đơn vị trong công ty đã triển khai công tác thực tập, diễn tập theo phương án, trong đó đặc biệt chú trọng đến các đơn vị có thiết bị cầu trục, máy đánh đồng, bốc rót là Phân xưởng Kho bến 1, Kho bến 2 và Tuyển than 2. Đối với các thiết bị đầu máy, toa xe cũng đã cho triển khai việc kiểm tra các chèn chống trôi để đảm bảo yêu cầu và tính năng làm việc. Các thiết bị máy xúc, xe gạt, cần cẩu cũng ở trong tình trạng kỹ thuật tốt để đáp ứng công việc khi có yêu cầu. Các nội dung công việc chống bay tốc, xé các mái nhà lợp tôn bằng ke nhựa bọc thép và vít, thay thế tấm lợp nhựa của một số đơn vị đã được Công ty cấp vật tư và tự thực hiện.
Để chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão, mục tiêu là hạn chế thấp nhất các thiệt hại và sự cố do thiên tai gây ra, các đơn vị trong Công ty luôn chú ý, theo dõi diễn biến của thời tiết để kịp thời có biện pháp, phương án khắc phục. Trong đó: Triển khai thực hiện nạo vét bùn cát trôi lấp hồ Baza, nạo vét khu trạm bơm cấp nước trên sông Mông Dương, nạo vét suối thoát nước đường sắt Km 3+500 đến Km 4+300; tiếp tục đôn đốc, giám sát và chỉ đạo các đơn vị thực hiện triệt để công việc nạo vét hệ thống thoát nước các khu vực đã giao, duy trì hàng tháng trong năm, đặc biệt là các tháng trong mùa mưa bão; chỉ đạo các đơn vị thực hiện các biện pháp chú trọng công việc chống bay, tốc xe mái tôn cho các nhà xưởng, kho tàng, hệ thống các cánh cửa chính, cửa sổ. Bên cạnh đó, phòng Vận tải cùng các phòng Cơ điện-Vi tính, An toàn và BHLĐ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc học, thực tập và diễn tập theo các tình huống giả định nêu trong phương án PCTT - TKCN năm 2019 đã được Trưởng Ban PCTT - TKCN Công ty ký duyệt. Thường xuyên kiểm tra mặt bằng, nhà xưởng, thiết bị, hệ thống thoát nước,... hướng dẫn, chỉ đạo việc quy hoạch các kho than, hồ bùn và các biện pháp chống trôi than trong mùa mưa bão năm 2019.
 

Nguồn tin: CTV Vũ Hằng:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây