Đoàn viên Trần Quang Vinh - Tấm gương điển hình của lớp thợ mỏ trẻ

Đoàn viên Trần Quang Vinh sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại Ấp Tân Vĩnh Thuận, xã Tân Ngãi, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Thuở bé Vinh lớn lên cùng bố mẹ, hằng ngày ngoài việc học Vinh phụ giúp gia đình việc nông và chăm sóc em gái. Sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông em làm tự do, đến đầu năm 2018 qua mạng xã hội Facebook em biết đến ngành Than và bắt đầu tìm hiểu những hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.
Trần Quang Vinh – CN Công trường KT1 đứng thứ 2 bên phải
Trần Quang Vinh – CN Công trường KT1 đứng thứ 2 bên phải
Khi nghe xong tư vấn của đơn vị tuyển dụng em đã suy nghĩ, trăn trở rất nhiều, sau đó em đã quyết định và xin phép gia đình được ra Bắc thử việc. Rất nhiều người thân, bạn bè khuyên can em sẽ có nhiều thách thức, vất vả, nỗi nhớ gia đình khi xa nhà… nhưng em vẫn quyết tâm lên đường. 

Vượt gần 2000 km đến Tỉnh Quảng Ninh – Công ty Cổ phần Than Hà Lầm – TKV em gặp rất nhiều khó khăn bỡ ngỡ, không một ai thân thích. Những ngày đầu đi làm tại Công ty Vinh luôn được các anh em, bạn bè đồng nghiệp tại phân xưởng quan tâm, giúp đỡ, chỉ bảo tận tình. Vinh có lối sống chan hòa, gần gũi và khả năng hoạt ngôn rất tốt, em đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Trong lao động sản xuất em luôn cố gắng học hỏi, tiếp thu nâng cao tay nghề, tích cực tham gia hoạt động đoàn thể của Công ty. 02 năm liền, em đạt giải vô địch môn kéo co nội dung đồng đội Nam 2019-2020.

Không chỉ năng nổ tham gia các hoạt động đoàn thể, nhiều năm liền Vinh  luôn là gương mặt tiêu biểu quen thuộc được nhận danh hiệu Lao động tiên tiến, Thợ lò có thu nhập cao. Thu nhập bình quân năm 2019 đạt 324 triệu đồng, bình quân 26,9 triệu đồng/tháng. 06 tháng đầu năm 2020 đạt 166,5 triệu động, bình quân 27 triệu đồng/tháng.

Công việc của thợ lò vất vả là thế nhưng Vinh luôn không ngừng phấn đấu, học tập nâng cao trình độ. Hằng ngày sau khi đi làm về Vinh đăng ký tham gia học Đại học chuyên ngành Khai thác Mỏ hệ vừa học vừa làm tại trường Đại học Mỏ Địa chất - phân hiệu Cẩm Phả. Về việc gia đình, hàng tháng Vinh gửi tiền về cho em gái đang học Đại học ở quê đóng học phí và hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Ngồi nói chuyện với Vinh, chúng tôi thấy hiện lên trong ánh mắt em sự quyết tâm và khát khao cống hiến. Vinh nói. Sẽ cố gắng chăm chỉ học tập và lao động để có thể mua đất, xây nhà và xây dựng gia đình riêng cho mình tại thành phố Hạ Long. Mong muốn gắn bó với nghề, với mảnh đất giàu truyền thống “Kỷ luật – Đồng tâm” của các lớp thế hệ thợ mỏ cha anh, nơi em coi như quê hương thứ hai của mình.

Trong thời đại công nghệ bùng nổ và nhiều cám dỗ như hiện nay. Có biết bao nhiêu tệ nạn xã hội, một bộ phận thanh niên có lối sống ích kỷ ham chơi, lười lao động, thiếu bản lĩnh nhưng vẫn còn đó những tấm gương tiêu biểu, điển hình như đoàn viên Trần Quang Vinh để cho thế hệ thanh niên trẻ có lý tưởng, hoài bão và khát vọng vươn lên noi theo./.
 

Nguồn tin: Đoàn Than QN:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây