Đảng ủy Than Quảng Ninh: Nhân rộng mô hình thi đua "Dân vận khéo"

Từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy Than Quảng Ninh đã triển khai và nhân rộng thành công hơn 200 mô hình dân vận khéo tại 41 chi, đảng bộ cơ sở. Các mô hình này đang được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, góp phần giúp các đơn vị và toàn ngành Than vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.
Công nhân Phân xưởng Khai thác 8, Công ty Than Dương Huy, hô quyết tâm trước khi vào ca sản xuất.
Công nhân Phân xưởng Khai thác 8, Công ty Than Dương Huy, hô quyết tâm trước khi vào ca sản xuất.
Để các mô hình dân vận khéo phát huy hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng, Đảng ủy Than Quảng Ninh đã quán triệt tới các chi, đảng bộ cơ sở chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp đăng ký tham gia. Trên cơ sở đó, Đảng bộ Than Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với Đảng bộ, Công đoàn TKV triển khai các nội dung liên quan đến phong trào thi đua dân vận khéo. Với cách làm này, nhiều mô hình dân vận khéo tại các chi, đảng bộ trong Đảng bộ Than Quảng Ninh đã và đang được vận dụng sáng tạo, mang lại hiệu quả cao.

Tiêu biểu như mô hình "Vận động cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo các mục tiêu về môi trường xanh, sạch, đẹp xây dựng mặt bằng công nghiệp hiện đại" của Đảng bộ Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin. Sau gần 2 năm triển khai mô hình đã giúp các chi bộ trong Đảng bộ Công ty cải thiện tốt điều kiện, cảnh quan môi trường ở các khai trường.

Ông Lê Văn Giang, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty CP Than Núi Béo, cho biết: Trong quá trình triển khai mô hình, Đảng ủy Công ty đã quán triệt những nội dung thông qua cuộc họp, giao ban sản xuất các đơn vị tới người lao động. Nhờ đó, mô hình đã được các phân xưởng, phòng, ban hưởng ứng tham gia sôi nổi với những phần việc đăng ký thiết thực. Từ năm 2018 đến nay, Công ty đã trồng cây xanh tạo cảnh quan khu vực gara ô tô mặt bằng +35 Trung tâm Điều hành sản xuất, trị giá hơn 800 triệu đồng. Trong khai trường sản xuất than, các phân xưởng đều thực hiện tốt vệ sinh công nghiệp. Tại khu vực bãi thải đã ngừng đổ thải; khu vực giáp khu dân cư, khu vực đường lên bãi thải được phủ xanh với 17ha trồng cây xanh, trị giá 33,5 tỷ đồng. Mỗi năm, các đơn vị bỏ ra từ 300-500 ngày công để tự cải tạo môi trường. Cái được lớn nhất của mô hình là nâng cao nhận thức cho người lao động đối với công tác bảo vệ môi trường.
 
tqn2 1048527656
Mặt bằng +35 Trung tâm Điều hành sản xuất Công ty CP Than Núi Béo được trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Nhận thấy việc giải quyết mối quan hệ phối hợp công tác giữa các phòng ban, phân xưởng còn nhiều hạn chế, năm 2018 Đảng bộ Công ty Than Dương Huy - TKV đã đăng ký mô hình "Khéo vận động các phòng ban, phân xưởng tăng cường phối hợp gắn kết nâng cao hiệu quả công tác". Qua gần 2 năm triển khai mô hình, đã giúp cán bộ, người lao động trong Công ty thay đổi nhận thức, tư duy, lề lối, tác phong làm việc; nâng cao tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, công nhân; tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, công nhân các phòng ban, phân xưởng cùng thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Ông Trần Danh Nghị, Bí thư Đảng ủy Công ty Than Dương Huy, cho biết: Trong quá trình triển khai mô hình, Đảng ủy Công ty đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các chi bộ phòng ban, phân xưởng thực hiện tốt công tác phổ biến, quán triệt, tuyên truyền đến 100% cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động bằng nhiều hình thức. Từ đó, những giải pháp đã được các tổ chức đảng, chuyên môn, đoàn thể triển khai tích cực. Hiệu quả của mô hình là các phòng, ban, phân xưởng tăng cường sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ, linh hoạt, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát huy sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa trong sản xuất và quản lý, giúp Công ty hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, đời sống cho người lao động. Năm 2018, sản lượng than khai thác của Công ty đạt hơn 2,2 triệu tấn (tăng 124.000 tấn so với năm 2017); thu nhập bình quân đầu người năm 2019 dự kiến đạt 15,1 triệu đồng/tháng (tăng 900.000 đồng so với năm 2018).

Trên đây là 2 trong rất nhiều mô hình dân vận khéo đang được triển khai trong các chi, đảng bộ thuộc Đảng bộ Than Quảng Ninh. Từ 31 mô hình dân vận khéo (năm 2018) đến nay, các chi, đảng bộ trong Đảng bộ Than Quảng Ninh đã nhân rộng thành công 206 mô hình. Qua đó, tạo sự đồng thuận cao trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động.

Thời gian tới, để tiếp tục duy trì và tạo sức lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua dân vận khéo ở tất cả các chi, đảng bộ cơ sở, Đảng ủy Than Quảng Ninh tập trung triển khai hiệu quả Nghị quyết số 25-NQ/TW (khóa XI) về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua dân vận khéo.

Nguồn tin: Theo Vinacomin:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây