ĐIỂM SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG ĐOÀN TẠI CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV

Những năm vừa qua, công tác Đoàn và phong trào TTN tại Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV không ngừng phát triển; hệ thống tổ chức Đoàn ngày càng được hoàn thiện; đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng vững vàng về phẩm chất chính trị và được nâng cao về kỹ năng nghiên vụ. Các chi đoàn đã dần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để phù hợp với tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình thực tế của thanh niên tại các đơn vị. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Công ty, các chi đoàn đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng "Chi đoàn mạnh", qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả.
ĐIỂM SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG ĐOÀN TẠI CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV
Hiện nay, chi đoàn Tuyển than 3 có 36 đoàn viên, trong đó Ban chấp hành có 05 đồng chí, 05 đồng chí là đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt Đoàn. Ngay từ đầu năm, Ban chấp hành chi đoàn Tuyển than 3 đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động theo từng quý, từng tháng. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí uỷ viên Ban chấp hành, tổ chức và duy trì hoạt động theo chương trình hoạt động đã đề ra. 
Nội dung sinh hoạt chi đoàn chủ yếu bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị, coi trọng việc sinh hoạt chi đoàn theo chủ điểm, ngoài ra Ban chấp hành chi đoàn chủ động bán sát tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị. Sẵn sàng xung kích đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, góp phần tháo gỡ khó khăn. 
Quý I hằng năm chi đoàn đều tổ chức ký nghị quyết liên tịch với chuyên môn đăng ký đảm nhận việc kiểm tra, đảm bảo công tác AT-VSLĐ, ANTQ; tổ chức cho 100% CBCNV và ĐVTN ký cam kết thực hiện tốt các nội quy, quy định của Công ty, đơn vị về công tác AT-VSLĐ, ANTQ; tổ chức chỉ đạo đội Thanh niên xung kích kiểm tra tại mặt bằng sản xuất vào ca 2, ca 3 giúp đơn vị đảm bảo không để xảy ra TNLĐ và sự cố thiết bị loại 1, 2. Thông qua các buổi kiểm tra còn lồng ghép việc kiểm tra kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống đông thời tuyên truyền, hướng dẫn ĐVTN và CBCNV cách xử lý tình huống khi có sự cố kỹ thuật hoặc TNLĐ xảy ra, nâng cao kỹ năng sử dụng các phương tiện PCCN...
Do đặc thù của đơn vị, cán bộ đoàn viên chủ yếu đi 3 ca theo dây truyền sản xuất, nên để thu hút đông đảo đoàn viên tham gia vào các hoạt động của Đoàn, Ban Chấp hành chi đoàn đặc biệt chú trọng đến hình thức tuyên truyền thông qua mạng xã hội. Qua mạng xã hội, chi đoàn đã triển khai rộng rãi các chương trình hoạt động của chi đoàn đến đông đảm ĐVTN, tạo được đối thoại, dân chủ trong mỗi đoàn viên. Ngoài ra chi đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, thông qua các hoạt động đã thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, mỗi đoàn viên có thêm điều kiện và cơ hội rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành hơn.
Công tác quản lý đoàn viên khoa học, chặt chẽ, mỗi đoàn viên đều có sổ đoàn, đoàn viên kết nạp mới được trao thẻ đoàn và ghi chép đầy đủ thông tin trong sổ chi đoàn theo mẫu do Trung ương Đoàn phát hành, lập sổ theo dõi chi tiết nguồn đoàn viên ưu tú tham gia vào Tổ tu dưỡng phát triển Đảng của chi đoàn. Hằng năm, 100% đoàn viên chi đoàn đăng ký thực hiện chương trình Rèn luyện đoàn viên, kết quả có 100% đoàn viên được xét phân loại từ khá trở lên trong đó có 20% đạt mức xuất sắc.
Thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên”, hàng năm Ban Chấp hành chi đoàn lập danh sách đoàn viên ưu tú hoạt động trong Tổ tự dưỡng phát triển đảng tạo nguồn giới thiệu cho chi bộ xem xét, kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

img 8087

img 8092

Bên cạnh những hoạt động trên, chi đoàn Tuyển than 3 còn tổ chức các phong trào thiết thực, đáp ứng nhiệm vụ của đơn vị như: Tổ chức ra quân hưởng ứng tháng Thanh niên bằng việc đăng ký dọn vệ sinh và cải tạo vườn cây xanh tạo mặt bằng văn phòng điều hành phân xưởng phong quang, thoáng đãng; tổ chức ra quân dọn về sinh cống thoát nước dọc băng 4 đảm bảo phục vụ sản xuất trước mùa mưa lũ; tham gia có hiệu quả các hoạt động do Đoàn công ty phát động như giao lưu văn nghệ, thể thao, tham gia các cuộc thi tìm hiểu; hỗ trợ cho đoàn viên rèn luyện tay nghề cho ĐVTN tham gia thi nâng bậc công nhân kỹ thuật; phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên nhân dịp 26/3 và thăm tặng quà con CNVNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt dịp 01/6; kêu gọi ủng hộ quỹ “1000 đ thắp sáng ước mơ tuổi trẻ than Quảng Ninh”...

dtn chi doan tt3

Trong những năm gần đây, chi đoàn Tuyển than 3 luôn được Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Công ty công nhận là chi đoàn vững mạnh xuất sắc; năm 2016, 2017 được tỉnh Đoàn Quảng Ninh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào TTN; năm 2018 mô hình TNTGQL của chi đoàn được tuyên dương là mô hình tiêu biểu cấp Đoàn than; chi đoàn được vinh dự nhận bằng khen của Trung ương Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào TTN. Tháng 3 năm 2019, cá nhân đồng chí Bí thư chi đoàn được tuyên dương Tài năng trẻ đoàn Than Quảng Ninh; ngày 01/11/2019 chi đoàn được Tỉnh đoàn Quảng Ninh tuyên dương là mô hình “Chi đoàn mạnh” trong toàn Tỉnh.
Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Ban Chấp hành chi đoàn Tuyển than 3 sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, duy trì có hiệu quả hoạt động của chi đoàn, xứng đáng với tên gọi “Chi đoàn mạnh” mà Tỉnh đoàn trao tặng.

Nguồn tin: CTV Phạm Lý:

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây