Lưu học sinh Lào trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giành giải Nhì Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho LHS Lào tại Việt Nam năm 2019 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 11/10/2019, tại trường Đại học Thủy Lợi, Bộ GD&ĐT phối hợp Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh (LHS) Lào tại Việt Nam năm 2019 - khu vực phía Bắc.
Lưu học sinh Lào trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giành giải Nhì Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho LHS Lào tại Việt Nam  năm 2019 khu vực phía Bắc
Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt từ lâu đời. Trong lĩnh vực giáo dục, sự hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam - Lào cũng đã có bề dày lịch sử. Cùng với việc xây dựng hệ thống giáo dục tại vùng giải phóng Lào, ngay từ năm 1958, Việt Nam đã đón nhận hàng trăm con em của các bộ tộc Lào sang học tập để sau này trở về xây dựng đất nước. 
Tính đến thời điểm năm 2019, hiện có trên 15.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại gần 180 cơ sở giáo dục tại Việt Nam, ở nhiều bậc học khác nhau từ Trung học cho tới Tiến sĩ với đủ các ngành nghề và lĩnh vực mà nước bạn Lào đang rất cần đào tạo cho công cuộc đổi mới, phát triển và hiện đại hóa. Cùng với xu hướng đào tạo của các nước trên thế giới, lấy nền tảng ngôn ngữ là chìa khóa mở cánh cửa đầu tiên trong hành trình học tập đầy gian nan và thử thách, Bộ GD&ĐT Việt Nam đã xác định yếu tố then chốt quyết định chất lượng đào tạo LHS Lào tại Việt Nam là trình độ tiếng Việt.
Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019 có chủ đề “Việt Nam đất nước tôi yêu", với mục tiêu khuyến khích các lưu học sinh Lào chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt tại Việt Nam. Các LHS Lào, với kiến thức, trải nghiệm và tình cảm của mình với Việt Nam sẽ dùng chính tiếng Việt để thể hiện những điều mà các em tâm đắc nhất.
Tham gia vòng thi sơ khảo khu vực phía Bắc có 42 đội thi đều là những đội mạnh, có sự đầu tư luyện tập công phu từ các cơ sở giáo dục có truyền thống đào tạo lưu học sinh Lào. Các đội thi đã nỗ lực thể hiện năng lực của đội mình, những sản phẩm dự thi của các bạn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem. 

72693247 3072989022771324 1396284148418609152 n

Chọn chủ đề giới thiệu về danh tháng Yên Tử - Quảng Ninh, Kor Thor - sinh viên lớp Công nghệ kỹ thuật Điện K11, LHS Lào đang học tập tại trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã đưa người nghe về cội nguồn của đất Phật, dẫn dắt người nghe trải nghiệm sự bình yên, nhẹ nhàng của những chuyến hành hương về với đất Phật thiêng liêng. Đó là Yên Tử hùng vĩ núi non ngút ngàn trời mây, được lên đỉnh chùa Đồng quanh năm mây mù bao phủ, được ngắm chùa Hoa Hiên đi qua đường Tùng 700 tuổi, với vẻ đẹp cổ kính, xanh mướt,... Góp phần tạo nên thành công trong phần thi của Kor Thor ngoài sự nỗ lực của bản thân, phải kể đến sự đoàn kết, đồng lòng trong việc chuẩn bị của các bạn lưu học sinh Lào và sự giúp đỡ từ các thầy cô giáo trong Nhà trường.
Với phần dự thi ấn tượng của mình, Kor Thor đã xuất sắc giành giải Nhì vòng thi sơ khảo khu vực phía Bắc và gớp mặt vào vòng chung kết tổ chức tại Thái Nguyên vào ngày 8/11.
 

Nguồn tin: CTV Hải An:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây