Thêm một công trình Thanh niên chăm lo đời sống cho người lao động

Nằm trong chuỗi các công trình chăm lo đời sống sức khỏe cho người lao động, thời gian vừa qua, Công ty Than Thống Nhất - TKV đã ứng dụng và lắp đặt thử nghiệm thành công hệ thống vòi nước tắm có chế độ ngắt nước tự động. Đây là một trong nhiều công trình áp dụng sáng kiến kỹ thuật vào sản xuất mang ý nghĩa thiết thực được Đoàn Thanh niên Công ty Than Thống Nhất đảm nhiệm và hoàn thành.
Thêm một công trình Thanh niên chăm lo đời sống cho người lao động
Hệ thống vòi nước tắm các phòng tắm tự pha tại Công ty gồm 12 phòng, trong đó có 06 phòng tầng 2 và 06 phòng tầng 3. Trước đây, hệ thống nước tắm này được lắp đặt 01 van cấp nước nóng và 01 van cấp nước lạnh để công nhân tự điều chỉnh ra vòi trung hòa tắm với nhiệt độ phù hợp, cũng không có thiết bị tự động ngắt nước khi không có người sử dụng. Điều này đã gây ra một số bất tiện, làm lãng phí nguồn nước trong quá trình sử dụng.

Trước thực trạng đó, việc nghiên cứu và sửa chữa lắp đặt hệ thống cấp nước tắm một cách tiết kiệm, khoa học là thực sự cần thiết. Luôn xung kích đi đầu trong các hoạt động, thể hiện tốt vai trò sáng tạo của tuổi trẻ, được sự quan tâm tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Công ty, Đoàn Thanh niên Công ty Than Thống Nhất - TKV đã phối hợp làm việc với các phòng ban chuyên môn nghiên cứu, thống nhất phương án nâng cấp, sửa chữa hệ thống nước tắm cho người lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò.

Theo đó, 07/12 phòng tắm tự pha (gồm 06 phòng tắm tầng 2 cho công nhân và 01 phòng tắm tầng 3 cho cán bộ) được lắp đặt, đưa vào ứng dụng thử nghiệm trước. Đối với mỗi vòi tắm, bố trí lắp đặt thêm 01 van mới tại vòi trung hòa và 01 tổ hợp hệ thống phụ gồm bàn đạp, tay kéo phụ, lò xo đàn hồi. Hệ thống có cơ chế hoạt động đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao: người sử dụng dậm chân lên bàn đạp cố định được định vị tại sàn phòng tắm để điều khiển tay gạt tại vòi trung hòa thông qua tay kéo phụ, kết hợp với lò xo đàn hồi để tự kéo trả lại vị trí ngắt khi không sử dụng. Đồng thời, hệ thống được lắp đặt thêm 01 van một chiều tại đường ống cấp nước nóng để khống chế việc dòng lạnh đẩy ngược dòng nóng về téc do chênh áp dòng lạnh đang lớn hơn dòng nóng (téc nước cấp nước lạnh được đặt ở cốt cao hơn téc nước cấp nóng).

Hệ thống sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người lao động, đem lại hiệu quả thiết thực. Trung bình mỗi ca đã tiết giảm được từ 20 ÷ 30m³ nước, mỗi tháng giảm khoảng gần 2.200m³ nước, giảm đáng kể sự chìm tràn, tránh lãng phí, thất thoát nguồn nước khi không có người sử dụng. Tin tưởng với những chế độ đãi ngộ ngày càng cao, sự quan tâm đến đời sống vật chất, cơ sở hạ tầng từ những điều nhỏ nhặt nhất của Ban lãnh đạo Công ty đã góp phần làm tăng hệ số tín nhiệm của người lao động Than Thống Nhất, giúp họ yên tâm công tác, cống hiến và gắn bó lâu dài, vì sự phát triển chung của Công ty và TKV./.

Nguồn tin: CTV Hoàng Tâm:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây