BÍ QUYẾT "GIỮ LỬA GIA ĐÌNH" CỦA NGƯỜI THỢ LÒ TRẺ THAN THỐNG NHẤT

"Gia đình hạnh phúc vừa là động lực, vừa là mục tiêu của mỗi thành viên trong gia đình chúng tôi. Và để duy trì được điều đó, không chỉ về mặt tinh thần, mà vấn đề kinh tế theo tôi cũng phải ổn định.
BÍ QUYẾT "GIỮ LỬA GIA ĐÌNH" CỦA NGƯỜI THỢ LÒ TRẺ THAN THỐNG NHẤT
Nếu không có công việc với thu nhập ổn định thì gia đình rất khó để có được hạnh phúc" - Đó là chia sẻ của thợ lò trẻ Nguyễn Văn Nam - Phân xưởng Đào lò 3 - Công ty Than Thống Nhất - TKV. Xuất thân từ gia đình thuần nông ở một xã nghèo, chịu nhiều thiên tai, mưa lũ tại vùng đất khô cằn Bình Sơn, Nghệ An. Suốt những năm tháng tuổi thơ, phải sống phụ thuộc vào gia đình, được bố mẹ nuôi ăn học, cơm không đủ no, cuộc sống vô cùng khó khăn, anh đã nung nấu suy nghĩ phải thay đổi cuộc sống, phải quyết tâm thoát cái nghèo, cải thiện cuộc sống gia đình mình.

 Năm 2012, sau khi vừa lấy vợ ở quê được mấy tháng ngắn ngủi, hai vợ chồng anh bắt đầu ra Quảng Ninh lập nghiệp với hai bàn tay trắng. anh lựa chọn và theo học nghề mỏ với mong muốn có thu nhập cao, sớm ổn định cuộc sống, đủ điều kiện để chăm lo cho gia đình. Lúc đó áp lực của gia đình, sự khuyên can của người thân khi biết anh lựa chọn nghề mỏ - nghề nhọc nhằn, vất vả, “ăn cơm trần gian, làm việc âm phủ”. Nhưng anh vẫn quyết tâm thử sức mình, chọn Công ty Than Thống Nhất - TKV là điểm dừng chân, nơi khởi nghiệp của mình.

Những ngày đầu mới vào mỏ, tuy vất vả nhưng được các anh em đồng nghiệp giúp đỡ, lãnh đạo quan tâm, đặc biệt là công nghệ trong lò ngày càng hiện đại, hệ số an toàn ngày càng cao, ngành nghề tuy có rủi ro nhưng không cao và nguy hiểm như nhiều ngành nghề khác. Nam đã nhanh chóng quen nghề, quen việc, biết lợi thế của mình có tuổi trẻ, có sức khỏe nên anh không ngại khó, ngại khổ, luôn chủ động trong công việc và gặt hái được một số những thành quả bước đầu. Từ đó anh đã yêu nghề và hăng say với nó từ lúc nào không hay.

Gia đình anh Nguyễn Văn Nam vui vẻ, hạnh phúc bên nhau


Một nửa của anh là chị Đinh Thị Điệp là người phụ nữ của gia đình, mang trong mình tư tưởng truyền thống, vợ anh Nam tình nguyện và hạnh phúc khi được làm hậu phương vững chắc cho chồng, được quan tâm, săn sóc, dành thời gian cho con cái, gia đình nội ngoại hai bên. Đáp lại điều đó, anh cũng rất chia sẻ, quan tâm đến vợ, con. Anh chị có 2 cô con gái ngoan ngoãn, xinh xắn. Có lẽ, tình yêu, sự sẻ chia và niềm tự hào vì các con đã làm ngôi nhà nhỏ luôn tràn ngập tiếng cười giữa bộn bề cuộc sống. Anh Nam chia sẻ thêm: “Là người đàn ông trụ cột của gia đình, bản thân tôi nhận thức mình phải có trách nhiệm nhiều hơn trong việc gánh vác việc nhà và gìn giữ hạnh phúc gia đình. Trong mọi việc, tôi không bao giờ thể hiện tính gia trưởng, độc đoán mà luôn bàn bạc kỹ với vợ để cùng thống nhất. Bởi, chúng tôi luôn tôn trọng và đồng thuận cùng nhau. Đó cũng là bí quyết để gia đình tôi hòa thuận, hạnh phúc”. Sau nhiều năm hăng say lao động, đến nay vợ chồng Nam đã xây được một ngôi nhà mới khang trang trên chính mảnh đất mà vợ chồng anh đã mua bằng số tiền tích góp được. Vợ chồng anh xác định xây dựng tổ ấm của riêng mình trên vùng mỏ và gắn bó với nghề mỏ.

Không chỉ làm tốt vai trò của mình ở gia đình, ở công ty, anh Nguyễn Văn Nam luôn nỗ lực trong công việc, tích cực thi đua lao động, sản xuất. Luôn chấp hành tốt nội quy, quy chế của công ty. Đặc biệt Nguyễn Văn Nam thường xuyên được vinh danh trên “bảng vàng thu nhập cao” của đơn vị và Công ty.

Anh Nguyễn Văn Nam nhận danh hiệu thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2018

Nhờ những nỗ lực của mình, anh Nam được ghi nhận với rất nhiều thành tích. Trong đó, năm 2015 được bộ Công thương tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2014; năm 2018 được Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu thợ trẻ giỏi toàn quốc; năm 2019 được Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tuyên dương là 1 trong 20 tài năng trẻ tiêu biểu, đại diện cho khát vọng trẻ thời đại 4.0 và Bộ lao động thương binh xã hội tặng bằng khen vì đã có thành tích suất sắc trong học tập và lao động sản xuất góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ để phục vụ sự nghiệp, công nghiệp hóa và hội nhập Quốc tế. Tiếp bước những thành công đó năm 2020 được Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua và nhiều danh hiệu, bằng khen của tổng Giám đốc tập đoàn…

z2761019970861 2af12f07f1e94920f29dcf7531d97771

Vừa qua, Đ/c Vũ Hồng Hậu - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn TQN và đ/c Hoàng Việt Phương – Phó Bí thư Đoàn TQN cùng đại diện lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất – TKV đã trực tiếp tới tận nhà để tuyên dương, khen thưởng, trao chứng nhận và tặng quà của Đoàn than Quảng Ninh và Công ty cho gia đình đoàn viên Nguyễn Văn Nam


Đặc biệt, dịp này gia đình thợ lò Nguyễn Văn Nam là một trong những gia đình được được Đoàn than Quảng Ninh xét chọn và giới thiệu để Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị Trung ương Hội tuyên dương Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021./.

Nguồn tin: CTV Phạm Nga:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây