Công tác chăm sóc bảo dưỡng sân cỏ tại Sân vận động Cửa Ông

Nhắc đến Đội bóng đá nữ Than Khoáng sản Việt Nam, là người ta thường nghĩ ngay đến cái nôi của nền bóng đá nữ Việt Nam và những chiến thắng vang dội của những cô gái trẻ. Nhưng ít ai biết rằng, để một trận thi đấu bóng đá diễn ra thành công, ngoài các yếu tố về chuyên môn kỹ thuật của các cầu thủ trên sân, một yếu tố vô cùng quan trọng đó là bề mặt sân cỏ của sân thi đấu phải đạt tiêu chuẩn tối ưu nhất.
Công tác chăm sóc bảo dưỡng sân cỏ tại Sân vận động Cửa Ông
Trong ánh hào quang từ những tấm huy chương của những nữ cầu thủ TKV, ngoài sự nỗ lực hết mình của các cầu thủ và HLV, còn có sự đóng góp không nhỏ của mồ hôi công sức những người thợ chăm sóc sân cỏ tại Sân vận động Cửa Ông, sân thi đấu và tập luyện chính của các VĐV đội bóng đá nữ Than Khoáng sản Việt Nam. Chính họ là những người đã tạo ra một mặt sân cỏ tuyệt vời, đảm bảo đầy đủ những tiêu chuẩn khắt khe nhất của một mặt sân chuyên nghiệp, phục vụ cho việc tập luyện và thi đấu trong nhiều năm qua của đội bóng.
Vậy họ là ai?

DSC04245


Họ chính là những người công nhân của Trung tâm Thể thao Văn hóa Công ty Tuyển than Cửa Ông, những người công nhân thuần túy nhưng luôn học hỏi không ngừng để càng ngày càng trở thành những đôi bàn tay chuyên gia dầy dặn kinh nghiệm trong việc chăm sóc, bảo dưỡng sân cỏ.
 Khi đến với Sân vận động Cửa Ông, bất cứ ai cũng phải trầm trồ trước mặt sân cỏ được chăm sóc, bảo dưỡng một cách kỹ lưỡng trên diện tích rộng hàng nghìn mét vuông. Mặt sân xanh mướt, cỏ được cắt tỉa gọn gàng, nền sân được lu lèn chặt và mịn, đường kẻ sân sắc nét.
Anh Vũ Chiến Thắng - Tổ trưởng sản xuất làm việc trực tiếp tại sân cho biết “Việc chăm sóc sân cỏ tại sân vận động Cửa Ông được tiến hành thường xuyên, liên tục và theo một quy trình nghiêm ngặt, bắt đầu từ việc cắt cỏ, dọn cỏ, lu sân, kẻ vạch... Tất cả đều được các công nhân thực hiện theo đúng các yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo công tác an toàn lao động”.

Việc cắt cỏ bằng máy được giao cho một công nhân phụ trách chuyên nghiệp để có thể đảm bảo các yêu chuẩn về độ chính xác và thẩm mỹ của những đường cắt cỏ trên sân. Ngay sau khi cỏ được cắt xong, các công nhân sẽ tiến hành khâu làm sạch, dọn toàn bộ lượng cỏ thừa vừa được cắt ra. Số cỏ này sẽ được tái sử dụng để bón ủ cho những vườn hoa xung quanh Sân vận động Cửa Ông.
Công tác lu lèn sân là khâu quan trọng trong quá trình chăm sóc, bảo dưỡng sân. Việc lu lèn sân tốt sẽ đảm bảo một mặt sân an toàn, tránh được các chấn thương khi tập luyện và thi đấu của các nữ cầu thủ TKV. Khâu này sẽ được Tổ chăm sóc sân thực hiện thường xuyên tùy theo tình trạng mặt sân, theo mật độ luyện tập, thi đấu của các VĐV.

Sau khi hoàn tất các công việc kể trên, các công nhân sẽ tiến hành việc sơn vẽ mặt sân. Sơn vạch sân bóng là việc tạo ra các lớp sơn đường biên trên mặt cỏ làm ranh giới riêng biệt. Đầu tiên, Tổ chăm sóc sân sẽ tiến hành việc căng dây sao cho thẳng và đúng với kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng chuyên nghiệp. Từ đó, một bộ phận công nhân khác sẽ tiến hành vẽ sơn theo các đường căng dây này. Khó nhất chính là phần vẽ vòng tròn trung tâm. Vòng tròn trung tâm này được vẽ bởi hai người, đứng căng dây và di chuyển phối hợp nhịp nhàng với nhau, mới đảm bảo được độ tròn và nét cho đường vẽ này. Một lưu ý đó đó việc sơn kẻ vạch này chỉ được tiến hành trong điều kiện thời tiết khô ráo, bề mặt không ẩm ướt.

Nhìn vào bề mặt sân cỏ xanh mướt tại Sân vận động Cửa Ông, ít ai có thể tưởng tượng được sự vất vả của những người công nhân chăm chỉ và đầy trách nhiệm tại đây. Giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, những người công nhân của Tổ chăm sóc sân cỏ tại Trung tâm Thể thao Văn hóa Công ty Tuyển than Cửa Ông vẫn cần mẫn làm những công việc hằng ngày. Chính sự tận tâm, trách nhiệm trong công việc của những đôi bàn tay khéo léo này đã tạo ra một môi trường tập luyện, thi đấu an toàn, hiệu quả, góp phần tạo nên những vinh quang chiến thắng của những cô gái vàng TKV.

Nguồn tin: CTV Phan Thủy:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây