Công ty Tuyển than Cửa Ông: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường

Để hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” nhằm bảo vệ môi trường, Công ty thường xuyên, liên tục tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của CBCNV về giảm thiểu rác thải nhựa.
Công ty Tuyển than Cửa Ông: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
Theo báo cáo của Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc, cứ mỗi phút trên thế giới có một triệu chai nước uống bằng nhựa được mua bán; mỗi năm thải ra 5 nghìn tỷ túi nilon dùng một lần. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với khoảng từ 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm. Nếu trung bình khoảng 10% chất thải nhựa, túi nilon dùng một lần không được tái sử dụng, mỗi năm nước ta sẽ phát sinh khoảng 2,5 triệu tấn chất thải nhựa.

Để hạn chế chất thải nhựa, thời gian qua, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã không dùng chai nhựa sử dụng một lần trong tiếp khách, hội họp. Công ty khuyến khích sử dụng các bình, cốc thủy tinh. Đặc biệt, Công ty nghiêm cấm CBCNV công ty mang, đựng đồ ăn uống vào các hộp xốp, cốc nhựa mềm, túi nilon vào trong mặt bằng sản xuất công ty.

Bên cạnh các chủ trương, giải pháp phong phú, đa dạng về chống rác thải nhựa, túi nilon sử dụng một lần cũng được triển khai phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền, nhờ đã góp phần tạo sự lan toả sâu rộng. Thông qua các chương trình tuyên truyền trên đài truyền thanh nội bộ của Công ty đã góp phần giúp CBCNV, đặc biệt là các đoàn viên thanh niên chuyển biến từ nhận thức sang hành động cụ thể, nhằm sử dụng rác thải nhựa, túi nilon thân thiện môi trường một cách tiết kiệm và hiệu quả. 

Hiện nay, Công ty chỉ phát găng tay nilon phục vụ cấp dưỡng các nhà ăn cho phân xưởng Dịch vụ - Đời sống và đơn vị phải chủ động kiểm soát loại rác thải này. Còn đối với các đơn vị có sử dụng găng tay bằng các chất liệu như: nilon, cao su, vải, nhựa yêu cầu phải có danh sách phát, số lượng và chữ ký của người sử dụng. Đồng thời phải nộp găng tay thải bỏ cho bộ phận kho của đơn vị trên nguyên tắc thu cũ đổi mới. Nếu không nộp đủ cũ, sẽ không phát mới. Đơn vị phải thu gom và phân loại để đảm bảo không bị vương vãi trên mặt bằng. 

Bên cạnh đó, Công ty trang bị túi đựng, găng tay bằng vật liệu thân thiện với môi trường, phân hủy tốt trong tự nhiên hoặc sử dụng nhiều lần cho CBCNV. Đối với  công nhân lái xe, lái cầu sẽ được cấp phát cốc, bình, chai đựng nước bằng chất liệu thủy tinh, sứ, nhôm... 

Kết hợp được tất cả các giải pháp, tuyên truyền và nâng cao ý thức của mỗi người trong phân loại rác nguồn, xả thải đúng chỗ, thu gom triệt để…cùng với giải pháp về tăng cường các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường, Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV dần dần cân bằng và kiểm soát được tình trạng rác thải nhựa.

Nguồn tin: CTV Vũ Hằng:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây