Lớp đảng viên mới của Đảng ủy khối CQ tỉnh học tập chuyên đề Kỷ luật và đồng tâm

Sáng ngày 23/11 vừa qua, đoàn học viên “Lớp đảng viên 90 năm” thuộc Đảng ủy khối cơ quan tỉnh đã tổ chức học tập, bồi dưỡng chuyên đề “Kỷ luật và đồng tâm” tại Công ty than Mạo Khê, nơi ghi dấu những hoạt động cách mạng của các đồng chí Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Văn Cừ .... về “vô sản hóa” vùng Mỏ.
Lớp đảng viên mới của Đảng ủy khối CQ tỉnh học tập chuyên đề Kỷ luật và đồng tâm
Tới dự với lớp học có đồng chí Vũ Xuân Phú – Phó bí thư đảng ủy khối cơ quan tỉnh; đồng chí Bùi Khắc Trực – Phó ban thường trực Ban tuyên giáo đảng ủy TQN; đồng chí Lương Xuân Sớm – Bí thư Đảng ủy Công ty than Mạo Khê; cùng hơn 200 học viên là những quần chúng ưu tú thuộc các cấp ủy, chi bộ thuộc Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh.

tu3

tu4

Trong chuyến đi đoàn tới thăm và dâng hương tại khu di tích tịch sử “Nơi thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên ở khu Mỏ Quảng Ninh”. Tại đây các học viên đã được đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Trưởng ban tuyên giáo đảng ủy Công ty than Mạo Khê giới thiệu đôi nét về “Nơi thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên ở khu Mỏ Quảng Ninh”. Cách đây 90 năm, đã diễn ra một sự kiện hết sức quan trọng, đó là sự ra đời của Chi bộ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam ở khu mỏ Mạo Khê vào ngày 23/2/1930 (tức Chi bộ ra đời chỉ 21 ngày sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập ngày 3/2/1930). Chi bộ bao gồm 5 đảng viên, do đồng chí Phùng (tức Nguyễn Văn Cừ), Phụ trách Khu mỏ, giới thiệu đồng chí Trọng (tức Nguyễn Đức Cảnh) thay mặt Đảng công nhận từng đồng chí vào Đảng. Đây là một trong những chi bộ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập theo đúng Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt của Đảng. Sự ra đời của Chi bộ đầu tiên của Đảng ở Mạo Khê đã mở ra bước ngoặt quan trọng trong phong trào công nhân mỏ ở Quảng Ninh nói chung và phong trào cách mạng ở Đông Triều nói riêng… 
Đoàn cũng đã tới tham quan Nhà truyền thống Công ty, được nghe giới thiệu và tìm hiểu về hiện vật của những người thợ mỏ, của Công ty than Mạo Khê qua các thời kỳ, hiểu hơn về truyền thống của những người thợ mỏ trong đấu tranh cách mạng và lao động sản xuất....

Tại lớp học, đồng chí Lương Xuân Sớm – Bí thư Đảng ủy Công ty than Mạo Khê đã giới thiệu khái quát về Công ty than Mạo Khê và chuyên đề “Kỷ luật và đồng tâm”. Các học viên được nghe đồng chí bí thư đảng bộ nói về giai cấp công nhân Việt Nam, giai cấp công nhân Mỏ. Cuộc tổng bãi công ngày 12/11/1936 mãi mãi đi vào lịch sử của lớp lớp thợ mỏ Việt Nam như một biểu tượng thành công về tập hợp lực lượng, về tính kỷ luật, về tinh thần tương thân, tương ái, về tính tiên phong và ý chí sắt đá trong cuộc đấu tranh chống áp bức, bóc lột, đòi quyền dân chủ. Khẩu hiệu - hành động của cuộc bãi công lịch sử đó đã được kết tinh thành truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của thợ mỏ. 

“Kỷ luật và Đồng tâm”, truyền thống đó, khẩu hiệu đó đã, đang và sẽ khẳng định ý chí quyết tâm của thợ mỏ, hăng hái thi đua xây dựng TKV phát triển bền vững, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.
Qua lớp học, các học viên đã hiểu hơn về truyền thống vùng mỏ Quảng Ninh, giai cấp công nhân và những người thợ Mỏ để từ đó thêm yêu và gắn bó với mảnh đất quê hương. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức lý luận, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, năng lực công tác, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn và định hướng cho các đối tượng Đảng rèn luyện, phấn đấu đứng trong hàng ngũ Đảng, xứng đáng là lớp đảng viên 90 năm.

Nhân dịp này lớp học đã tặng kỷ niệm Công ty than Mạo Khê bức tranh phong cảnh vịnh Hạ Long tươi đẹp của quê hương Quảng Ninh.

Nguồn tin: CTV Ngọc Thủy:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây