SÁNG MÃI TINH THẦN NGƯỜI LÍNH

Ấn tượng đầu tiên khi tôi tiếp xúc với anh Lê Văn Quyết – công nhân đào chống lò phân xưởng KT5 - Công ty Than Mạo Khê và cũng là một cựu chiến binh của công ty thì đó là một người khá kín đáo và cương nghị. Có lẽ chính vì vậy mà anh được anh em trong tổ lò chợ, nơi anh làm tổ trưởng thường gọi đùa là “Anh Quyết – kỷ luật”.
SÁNG MÃI TINH THẦN NGƯỜI LÍNH
“Sao anh lại được anh em gọi như thế?” Khi trao đổi với anh về điều này, anh cười nói: “Chắc tại tôi đã qua quân ngũ một thời gian nên việc chấp hành nghiêm kỷ luật trong bộ đội nhiều khi vẫn cứ quen áp dụng cho anh em trong tổ….”. Nhưng cứ nhìn vào những thành tích mà tổ lò chợ của anh đạt được trong những năm qua, thì có thể thấy rằng “kỷ luật” là một phần quan trọng đóng góp vào thành quả chung của tập thể nơi đây. 

Sinh ra và lớn lên trên đất mỏ Mạo Khê, năm 1991 chàng thanh niên Lê Văn Quyết 19 tuổi, hăng hái xung phong lên đường nhập ngũ với niềm tin và tinh thần của tuổi trẻ, muốn rèn luyện và cống hiến cho quê hương đất nước. Nhập ngũ tháng 3/1991, Lê Văn Quyết được điều về Tiểu đoàn 288, Sư 395 lính bộ binh đóng quân tại Tràng An - Đông Triều. Sau thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, anh được điều về Trung đoàn 8, Sư 395 huyện Tiên Yên. Là một người lính, trong thời gian quân ngũ anh Lê Văn Quyết luôn giữ vững kỷ luật, kỷ cương, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống anh hùng Quân đội nhân dân Việt Nam, được đồng chí, đồng đội tin tưởng yêu mến.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự và xuất ngũ tháng 3/1993, anh Lê Văn Quyết tham gia lao động tại gia đình và theo học lớp Sơ cấp khai thác mỏ của trường Cao đẳng kỹ thuật mỏ Quảng Ninh. Ra trường, tháng 7/1997 anh về làm công nhân khai thác than hầm lò Mỏ than Yên Tử, sau đó sát nhập mỏ than Yên Tử vào mỏ than Nam Mẫu nay là công ty than Nam Mẫu. Để thuận tiện cho đi lại làm việc và chăm lo cho gia đình, tháng 2/2002 anh xin chuyển về làm tại việc tại công ty than Mạo Khê và hiện anh được bố trí công việc tại phân xưởng Khai thác 5. Anh Lê Văn Quyết là công nhân đào chống lò bậc thợ 6/6 – tổ trưởng tổ lò chợ -  phân xưởng Khai thác 5.

Với vai trò là một người tổ trưởng, “kỷ luật” trong lao động sản xuất luôn được anh đặt lên hàng đầu, và đó chính là dấu ấn quân ngũ làm nên một người tổ trưởng Lê Văn Quyết. 

Đặc thù của than Mạo Khê là khai thác trong điều kiện có khí nổ siêu hạng, do đó anh Quyết đã quán triệt anh em trong tổ sản xuất phải luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, đảm bảo tốt các quy trình quy phạm kỹ thuật an toàn, thực hiện tốt các yêu cầu kỹ thuật, năng động, sáng tạo trong nhiệm vụ công tác, không để xảy ra tai nạn hay sự cố nghiêm trọng. Qua hơn 11 tháng của năm 2019 tổ lò chợ do anh Lê văn Quyết làm tổ trưởng đã cùng phân xưởng Khai thác 5 khai thác được 87.693 tấn = 120%KH, thu nhập của công nhân đạt bình quân trên 18 triệu đồng/người-tháng, tiết kiệm chi phí vật tư như thuốc nổ, vật liệu chống giữ lò từ 8 - 10%, đời sống anh em công nhân được cải thiện và nâng cao.

Để có thể hoàn thành các nhiệm vụ, bên cạnh việc quản lý, chỉ huy, bố trí công việc cho anh em trong tổ phù hợp đảm bảo hiệu quả và năng suất cao nhất, anh Quyết cũng luôn là người đầu tầu gương mẫu trong mọi phong trào thi đua của đơn vị và công ty. Đặc biệt trong phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, từ năm 2014 đến nay anh Lê văn Quyết đã có 07 sáng kiến thành công được áp dụng vào sản xuất, có giá trị làm lợi 709 triệu đồng, được Hội đồng sáng kiến xét công nhận và khen thưởng 55 triệu đồng. 

Trong đó tiêu biểu là năm 2015: Lò chợ của Phân xưởng Khai thác 5 khấu theo công nghệ chống cột thủy lực đơn. Đoạn lò thượng đá đi qua vỉa than được chống tăng cường bằng cột thủy lực đơn, do mặt đế chân cột tiếp xúc với nền lò nhỏ nên bị lún sâu khả năng chống giữ kém, dẫn đến phải chống xén, xúc dọn hạ nền nhiều. Bản thân anh đã mạnh dạn đề xuất, được lãnh đạo đơn vị và các phòng ban chủ quản nhất trí cho thực hiện giải pháp “Dùng tà vẹt để thay đế chân cột thủy lực chống tăng cường cho thượng đá số 2 Vỉa 1 Cánh Bắc mức -80/-25” hiệu quả, giảm chi phí công chống xén, xúc dọn hạ nền giữ đường lò cao ráo, tạo thuận lợi đi lại, vận chuyển vật tư đảm bảo an toàn, giải pháp có giá trị làm lợi 543 triệu đồng, được lãnh đạo công ty biểu dương khen thưởng. Hay sáng kiến “Tận dụng ray thu hồi để đánh khuôn tăng cường thay thế khuôn gỗ truyền thống” nhằm tăng độ ổn định của đường lò, giảm chi phí giá thành, có giá trị làm lợi trên 200 triệu đồng; Sáng kiến “Khóa bổ sung đường tời thuyền trượt bằng ray cũ gia công” để cố định thanh trượt của tời bằng ray cũ làm tăng độ ổn định của tời, đảm bảo an toàn......

Bên cạnh đó để đảm bảo kế hoạch được giao đồng thời xây dựng tập thể tổ đoàn kết, đồng lòng. Người tổ trưởng Lê Văn Quyết luôn tạo được môi trường làm việc hài hòa, hỗ trợ nhau giữa các tổ viên. Bản thân anh trong 5 năm qua đã trực tiếp giúp đỡ, kèm cặp 12 công nhân thi nâng bậc 5/6, và 06 công nhân thi nâng bậc 6/6 đạt kết quả tốt : hướng dẫn, bồi dưỡng 08 công nhân thi thợ giỏi  đạt cấp Công ty, cấp Tập đoàn TKV…. Đặc biệt năm 2018, anh Lê Văn Quyết là một trong 124 thợ lò của Công ty than Mạo Khê được tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam tuyên dương danh hiệu “Lao động giỏi – thu nhập cao” với thu nhập 353 triệu đồng/năm. Đây cũng là cách như anh nói là “thắp lửa nhiệt huyết cho anh em công nhân trẻ, công nhân mới tuyển yên tâm gắn bó với nghề” để nỗ lực thi đua LĐSX giành năng suất cao và an toàn.

Chia sẻ về điều này, anh Quyết cho biết: ..“nếu bản thân tôi mà không làm tốt công việc của mình thì có nói gì anh em cũng không nghe và không tôn trọng. Vì thế tôi luôn nỗ lực học hỏi để có thể hiểu biết hơn về công việc của mình và có thể chia sẻ, hướng dẫn anh em trong tổ thực hiện tốt. Cũng có lẽ vì thế mà anh em luôn đảm bảo tốt ngày công lao động, luôn hỗ trợ giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ… chứ tôi cũng chả có biện pháp kỷ luật gì nghiêm khắc cả, tất cả đó là sự tôn trọng của mọi người và bản thân tôi luôn cố gắng để xứng đáng với sự tin tưởng của anh em”.

Với thành tích đạt được trong công tác quản lý, chỉ huy điều hành sản xuất, hàng năm tổ lò chợ Lê Văn Quyết – phân xưởng Khai thác 5 luôn về đích kế hoạch trước thời gian 1,5 tháng. Việc bình xét danh hiệu thi đua hàng năm luôn đạt từ 93 - 95% cá nhân “Lao động tiên tiến” trong đó có từ 4 - 5 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, tổ sản xuất liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Tổ chức Đảng, đoàn thể luôn đạt danh hiệu “Vững mạnh xuất sắc”. Trong 5 năm qua, tổ sản xuất lò chợ của anh đã có 07 công nhân đạt danh hiệu CSTĐ cấp Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam, 03 cá nhân CSTĐ Bộ Công thương, 03 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Công thương, 01 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh. 
Bên cạnh đó với vai trò là hội viên Hội CCB đang sinh hoạt tại phân hội phân xưởng Khai thác 5, thuộc chi hội khối lò than I, Anh Lê Văn Quyết luôn tích cực tham gia các hoạt động và phòng trào do Hội CCB Công ty phát động, cũng như hoạt hoạt động của chi hội; tham gia đóng góp hội phí và sinh hoạt đầy đủ theo quy định của Điều lệ hội. Tích cực vận động các đồng chí Cựu quân nhân có đủ điều kiện tham gia Hội CCB, trong 5 năm phân hội đã kết nạp 04 đồng chí hội viên mới.  Anh Quyết cũng là một tấm gương CCB tiêu biểu, là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua của đơn vị, đi đầu trong phong trào thi đua đảm bảo ANTT, an toàn vật tư thiết bị, tài nguyên ranh giới mỏ, nêu cao tinh thần của người lính trong mọi hoạt động SXKD góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty hiện nay. Anh đã được Hội CCB công ty tuyên dương khen thưởng “Cựu chiến binh gương mẫu” trong dịp tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2014-2019.

Thi đua lao động sản xuất giỏi, gương mẫu tích cực trong các phong trào của hội, anh Lê Văn Quyết vẫn luôn không ngừng tu dưỡng, học hỏi; có lập trường tư tưởng vững vàng, chấp hành và thực hiện tốt chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như các nội quy, quy định của công ty, của địa phương. Đồng thời anh cũng là một người chồng, người cha gương mẫu, luôn chăm lo cho gia đình, xây dựng nếp sống văn minh lành mạnh, xây dựng “Gia đình văn hóa”.

a quyet duoc tang thuong bang khen cua thu tuong chinh phu

Làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhưng cũng luôn hỗ trợ, đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ, anh Lê Văn Quyết đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng: Chiến sĩ thi đua cấp Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam năm 2013 và 2016; Chiến sĩ thi đua Bộ Công thương năm 2014 và Bằng khen của thủ tướng chính phủ năm 2017 và 2018.  Những phần thưởng cao quý như một lời động viên, ghi nhận những nỗ lực đóng góp của anh trong cho sự phát triển của công ty than Mạo Khê trong thời kỳ mới. 

Nguồn tin: CTV Ngọc Thủy:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây