Than Hạ Long: An toàn vệ sinh lao động nhìn lại một năm

Năm 2021 Công ty than Hạ Long - TKV thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với tổ chức sản xuất hiệu quả, an toàn.
Than Hạ Long: An toàn vệ sinh lao động nhìn lại một năm
Thợ mỏ Than Hạ Long thể hiện quyết tâm an toàn vào ca sản xuất
Trong năm 2021 Công ty đã chủ động trong việc thực hiện 08 giải pháp nhằm đảm bảo AT-VSLĐ-PCCN đã được kết luận tại Hội nghị Tổng kết công tác AT- VSLĐ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đặc biệt là vai trò của người đứng đầu đơn vị đã chỉ đạo quyết liệt và tổ chức thực hiện tốt công tác AT-VSLĐ.

Các đơn vị đã thực hiện nghiêm chế độ trực sản xuất, giao ban sản xuất ở hai khu vực Công ty kịp thời đề ra những giải pháp, để xử lý phát sinh trong sản xuất một cách có hiệu quả đảm bảo an toàn. Từng bước nâng cao chất lượng công tác tự kiểm tra giám sát an toàn, xử lý kịp thời những vi phạm AT- VSLĐ của công nhân trong sản xuất, những thay đổi về điều kiện địa chất như: Vỉa thay đổi, gương lò đào và gương lò chợ khấu có nhiều lớp đá kẹp, áp lực mỏ, nước ngầm.v.v..., Công ty đã đề ra các biện pháp KTAT phù hợp, kịp thời để triển khai công tác an toàn.

Cùng với việc thường xuyên kiểm tra của Công ty, các đơn vị đã chủ động tiến hành tự kiểm tra đảm bảo theo quy định. Trong đó kiểm tra thường xuyên hàng ca của CBNV các phòng ban; kiểm tra đột xuất ca 2, ca 3 được 255 đợt; kiểm tra chuyên đề 17 đợt; kiểm tra sau nghỉ dài ngày 02 đợt; kiểm tra toàn diện 02 lượt; Tổ chức kiểm tra ngày An toàn Công ty vào thứ 3 hàng tuần, phúc tra lại việc khắc phục các kiến nghị của phân xưởng vào thứ 5 hàng tuần với 52 đợt. Trong tổng số các đợt kiểm tra đã có nhiều ý kiến, kiến nghị về các biện pháp khắc phục những thiếu sót, tồn tại trong việc thực hiện công tác An toàn - Vệ sinh lao động góp phần giảm thiểu tai nạn, sự cố.

Công tác chỉ đạo đánh giá nhận diện các nguy cơ gây mất an toàn ở các phân xưởng hầm lò trong từng khu vực sản xuất đã được lãnh đạo các đơn vị quan tâm một cách sát sao, chủ động đề ra các biện pháp đảm bảo an toàn, các giải pháp loại trừ nguy cơ gây tai nạn, sự cố, như: sự xuất lộ khí CH4, khí CO; hiện tượng xuất lộ nước, tụt đổ lò… nhằm đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.
Các đơn vị đã chủ động thực hiện đầy đủ công tác huấn luyện theo quy định của Công ty
, có đủ giáo trình huấn luyện theo phân cấp và chuyên ngành, triển khai huấn luyện kế hoạch ứng cứu sự cố - tìm kiếm cứu nạn mỏ hầm lò hàng quý, phòng chống cháy nổ theo quy định và kế hoạch đã đã được phê duyệt, sau huấn luyện có đánh giá nhận xét rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, Công ty duy trì tốt việc tổ chức các lớp huấn luyện an toàn bước 1 đối với công nhân mới (90 người), công nhân tiếp nhận lại (75 người); học sinh thực tập (214 người); huấn luyện cho CBCNV của các đơn vị khác đến thăm quan, học tập và làm việc trong khai trường của Công ty than Hạ Long (126 người).

Tiếp tục ứng dụng phần mềm quản lý, dự báo tâm lý, sức khỏe người lao động; Chỉ đạo các phòng ban, phân xưởng xây dựng kế hoạch nhận diện nguy cơ mất an toàn trong sản xuất để chủ động phòng ngừa. Năm 2021, Công ty thực hiện kế hoạch AT-VSLĐ với giá trị 32,93 tỷ đồng = 109,6% kế hoạch.

Trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tổ chức các lớp huấn luyện tập trung gặp nhiều khó khăn. Để đáp ứng cho yêu cầu sản xuất và thực hiện đúng quy định trong công tác huấn luyện an toàn định kỳ, Công ty phải tổ chức huấn luyện thành nhiều đợt hoặc tổ chức các lớp huấn luyện ngay tại nhà giao ca của các phân xưởng vào đầu các ca sản xuất. Công ty đã tổ chức các lớp huấn luyện nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và cập nhật kiến thức về công tác AT-VSLĐ cho CBCNVnhư: Huấn luyện gia hạn chứng chỉ VLNCN cho 280 người; Huấn luyện nghiệp vụ gác cửa lò cho 13 người; Huấn luyện vận hành máy, thiết bị cho 2374 người; Huấn luyện sử dụng bình tự cứu cách ly dạng độc lập cho 52 người; Huấn luyện an toàn đối với đối tượng nhóm 3 là thợ lò cho 358 người; Huấn luyện an toàn đối với đối tượng nhóm 6 (AT-VSV) cho 179 người.

Thường xuyên tuyên truyền, quán triệt nâng cao ý thức cán bộ, công nhân; tổ chức tốt Lễ ra quân hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động; Thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp Công ty; duy trì thực hiện diễn tập kế hoạch ứng cứu sự cố, tìm kiếm cứu nạn hằng quý; kiện toàn lại lực lượng Cấp cứu mỏ bán chuyên;

Trong khai thác hầm lò đã tích cực đầu tư bổ sung thêm nhiều máy móc thiết bị hiện đại phục vụ khoan nổ mìn, xúc bốc và các phương tiện vận chuyển hoặc hỗ trợ cho người đi lại trong lò, các lò chợ giá thủy lực di động XDY, giá khung phân thể để khai thác các vỉa dầy nhằm tăng cường khả năng chống giữ, tăng năng suất lao động, giảm thiểu rủi ro, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, nâng cao mức độ an toàn trong sản xuất. Đã duy trì tốt việc vận hành và đảm bảo việc truyền dữ liệu từ xa qua mạng Internet các hệ thống giám sát khí mỏ tập trung tự động từ hai khu vực Công ty về văn phòng phục vụ tốt cho việc quản lý và điều hành thông suốt của các cấp lãnh đạo.

Nhưng, với những nỗ lực và quyết tâm rất lớn của tập thể cán bộ, công nhân; cùng với những giải pháp chỉ đạo, điều hành linh hoạt, Công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh Tập đoàn giao:    

Kết quả thực hiện năm 2021 Công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh Tập đoàn giao: Than nguyên khai:  Thực hiện 1.820.000/ kế hoạch 1.750.000 tấn = 104%; tiêu thụ 1.809.000/ kế hoạch 1.637.000 tấn = 111%; mét lò 20.260/ kế hoạch 20200 mét = 102% KH năm; Doanh thu 2.443/ kế hoạch 2.120 tỷ đồng = 115%; thu nhập bình quân đạt 16,3 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm 2021, mặc dù đã có rất nhiều cố gắng với những giải pháp quyết liệt của bộ máy quản lý an toàn, tuy nhiên vẫn số vụ tai nạn lao động nặng còn ở mức khá cao, đặc biệt có 1 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm hi sinh 1 công nhân tại phân xưởng Khai thác 6 - Khe Chàm vào ca 3 ngày 08/3/2021.

Đây là vấn đề đòi hỏi bộ máy quản lý an toàn cần tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm; thường xuyên rà soát, hoàn thiện các quy trình, quy định, hồ sơ quản lý kỹ thuật an toàn; rà soát bổ sung phương án ứng cứu sự cố, tìm kiếm cứu nạn, phương án phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn…

Ngoài phát huy những kết quả đạt được trong năm 2021, Công ty sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 theo hướng bền vững, lâu dài với mục tiêu ‘‘Mỗi ca làm việc là một ca an toàn’’, ‘‘An toàn để về nhà - An toàn để phát triển’’. Trên cơ sở chuyển biến về nhận thức của hệ thống trong năm 2021, toàn thể CBCNV và người lao động sẽ tập trung củng cố thực hiện nghiêm tất cả các nội dung công tác ATVSLĐ năm 2022 để ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn xảy ra TNLĐ, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng, giảm thiểu các vụ tai nạn lao động góp phần xây dựng Công ty ngày càng phát triển ổn định, vững mạnh./.

Nguồn tin: CTV Huy Du:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây