Than Hạ Long đẩy mạnh thực hiện Dự án khai thác mỏ Khe Chàm II-IV

Dự án khai thác hầm lò mỏ than Khe Chàm II-IV thuộc Công ty Than Hạ Long là một trong những dự án khai thác hầm lò mỏ giếng đứng có quy mô lớn và hiện đại nhất của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam.
Than Hạ Long đẩy mạnh thực hiện Dự án khai thác mỏ Khe Chàm II-IV
Với sự cần thiết dự án mỏ Khe Chàm II-IV thi công đúng thiết kế, đúng tiến độ; đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật trong đầu tư xây dựng cơ bản; đưa dự án nhanh chóng đi vào sản xuất đạt hiệu quả kinh tế, Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty ban hành Nghị quyết số 298 ngày 9/5/2016 “Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Dự án khai thác hầm lò mỏ than Khe Chàm II-IV”, Nghị quyết đã đặt ra mục tiêu thực hiện mỏ sạch; mỏ an toàn; mỏ hiện đại; mỏ ít người; mỏ có năng suất cao; phấn đấu đạt công suất thiết kế 3,5 triệu tấn/năm trước 1 đến 2 năm so với thiết kế.

Triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty, với sự nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân, người lao động, sự chỉ đạo sát sao quyết liệt của tập thể lãnh đạo cùng với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, đến nay theo tiến độ dự án đã đưa 7 lò chợ  vào khai thác. Hiện chủ đầu tư là Công ty than Hạ Long - TKV đang tập trung nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, tổng số mét lò XDCB là: 46.076m, trong đó đường lò khai thông 14.002m; lò chuẩn bị 32.074m. Đặc biệt, Công ty đặt ra mục tiêu thời gian kết thúc đào lò XDCB tháng 6/2024; năm 2024 đạt công suất thiết kế; sẽ hoàn thành công tác đào lò xây dựng cơ bản (sớm hơn 1,0 năm so với thiết kế kỹ thuật được duyệt). Về trạm quạt gió chính, đã hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào hoạt động từ tháng 6/2020 phục vụ thông gió cho khu Khe Chàm I để cải thiện điều kiện thông gió cũng như điều kiện làm việc của người lao động. Các hạng mục trên mặt bằng sân công nghiệp hiện cơ bản đã hoàn thành và hiện đã đưa vào sử dụng như:
Hạng mục công trình: Nhà ăn 500 chỗ, Nhà hành chính sinh hoạt, Nhà tắm, nhà đèn đến nay đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng từ ngày 25/6/2020. Các công trình được thiết kế đảm bảo đúng theo quy định theo các tiêu chuẩn hiện hành, công trình được thiết kế hài hòa với cảnh quan khu vực xây dựng và liên hoàn với nhau, phù hợp với yêu cầu làm việc trong công trường của mỏ. Các công trình hạ tầng kỹ thuật gồm hệ thống cung cấp điện, cung cấp nước, cung cấp hơi, thoát nước, phòng cháy chữa cháy...được thiết kế lắp đặt đồng bộ đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường. Quy mô công trình Nhà hành chính sinh hoạt: Được xây dựng 3 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 3.267 m2, bao gồm 57 phòng làm việc, trong đó: 13 phòng làm việc của các phòng ban và lãnh đạo Công ty, 44 phòng làm việc còn lại là phòng giao ca và Quản đốc của 12 phân xưởng Khai thác; 05 phân xưởng đào lò và 03 phân xưởng phục vụ.

Hạng mục Nhà tắm, nhà đèn: Được xây dựng 2 tầng, tổng diện tích xây dựng: 1.358 m2;  Nhà ăn 500 chỗ: Được xây dựng 01 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng: 996m2.  Phục vụ cho 2.857 lao động làm việc trực tiếp, trong đó có: 2.330 lao động làm việc trong lò.

843c6aab4b8ab4d4ed9b

Đến nay khai trường dự án Khe Chàm II-IV, Công ty đã thành lập 12 phân xưởng hầm lò trong đó có 7 phân xưởng khai thác than, 3 phân xưởng đào lò, 1 phân xưởng thông gió thoát nước, 1 phân xưởng vận tải sang tuyển. Công ty đã có lò chợ đầu tiên đi vào hoạt động tháng 1 năm 2018; đến tháng 9/2020 có lò chợ thứ 8 đi vào hoạt động. Trong đó Bước “đột phá” và thành công của Công ty than Hạ Long cho việc lắp đặt lò chợ cơ giới hóa đồng bộ hạng nhẹ, sử dụng giàn chống tự hành mã hiệu ZY2400/14/32Q với Máy khấu MG 160/380-WD tại lò chợ I-11-5 mức - 320/-290 Khu vực Khe Chàm công suất 300.000 tấn/năm Chính là nhờ sự chung vai sát cánh, tinh thần đoàn kết, đồng lòng của Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV PXKT7-KV Khe Chàm Công ty trên con đường chinh phục khát vọng làm chủ công nghệ khai thác hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Từ đó sẽ góp phần tăng dần sản lượng khai thác than hầm lò đảm bảo mục tiêu đặt ra đến năm 2024 đạt công suất thiết kế.

Để đạt được những kết quả trên, có thể nói trong quá trình triển khai thực hiện dự án đến thời điểm hiện nay, Công ty than Hạ Long đã gặp không ít những khó khăn và thách thức do biến động về điều kiện địa chất, ảnh hưởng của thiên tai và đặc biệt là đại dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Tập đoàn Than KS VN và tinh thàn “vượt khó” của tập thể CBCNV NLĐ đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp đồng bộ và được triển khai thực hiện quyết liệt, vì vậy tiến độ của dự án đang đảm bảo theo kế hoạch như đã nêu ở trên.

Từ những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và đặc biệt tiến độ thực hiện dự án trong năm 2020 có thể coi là năm bản lề quan trọng để triển khai dự án hầm lò mỏ Khe Chàm II-IV với nhiều hạng mục công việc nằm trong kế hoạch đầu tư đã được Tập đoàn thông qua. Như vậy với sự nỗ lực, quyết tâm và tinh thần đoàn kết thống nhất của tập thể người lao động, Đảng bộ Công ty đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đặt ra của Nghị quyết.

Với niềm vinh dự và tự hào khi lò chợ cơ giới hóa đầu tiên của dự án được Tỉnh ủy Quảng Ninh lựa chọn là 1 trong 10 công trình trọng điểm Chào mừng Đại hội Đảng bộ Tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV.  Đây là công trình có bước đột phá về áp dụng khoa học công nghệ trong khai thác than hầm lò, lớn nhất từ trước tới nay của Công ty than Hạ Long, Ưu điểm của công nghệ này là làm thay đổi lớn năng suất (tại vỉa 11, sản lượng gấp 3 lần so với lò chợ công nghệ cũ). Như vậy, công nghệ mới này giải quyết đồng thời nhiều vấn đề đang là vướng mắc của Công ty cũng như Tập đoàn hiện nay, đó là nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành, cải thiện điều kiện làm việc, tăng thu nhập cho người lao động, đảm bảo an toàn cao hơn nhiều so với khai thác thủ công, giải quyết thiếu hụt nguồn lao động trong khai thác hầm lò, cũng như tận thu tài nguyên trong khai thác khoáng sản...

DSC 0063

Lò chợ cơ giới hoá hạng nhẹ được PXKT7 Khu vực Khe Chàm triển khai lắp đặt sau hơn 15 ngày thi công khẩn trương, liên tục với năng suất bình quân từ 5-6 bộ giàn/ca, đến ngày 10/8/2020, Phân xưởng đã hoàn thành công tác lắp đặt 96 bộ giàn chống. Đến ngày 15/8/2020, Phân xưởng đã hoàn thiện hệ thống vận tải và dây chuyền thiết bị liên quan của dự án và đã tổ chức sản xuất đảm bảo yêu cầu  và vượt trước kế hoạch đề ra 15 ngày.

Đồng chí Phó Giám đốc Công ty than Hạ Long, Nguyễn Văn Hà – Chủ nhiệm công trình cho biết: Khi lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ này sẽ đi vào hoạt động sẽ giảm được số lao động trực tiếp trong lò chợ do công tác khấu gương đã được cơ giới hóa: Nhân lực yêu cầu trong các lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ thường từ 60 ÷ 75 người/ngày/lò chợ trong khi các lò chợ khoan nổ mìn hiện nay thường phải bố trí từ 90 ÷ 105 người/ngày/lò chợ. góp phần giúp công ty nâng cao sản lượng khai thác và năng suất lao động từ 1,5 ÷ 3,0 lần.
Chính vì vậy, việc đầu tư và áp dụng lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ đầu tiên Công ty than Hạ long đã tạo sức bật trong sản xuất, kinh doanh; làm chủ công nghệ khai thác hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, bảo đảm phát triển bền vững.

Nguồn tin: CTV Huy Du:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây