Thợ mỏ Hồ Văn Đại: Áo cổ cồn, đi xe hơi, thu nhập khủng

Hồ Văn Đại là con trai út trong một gia đình thuần nông ở xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Trên Đại còn có 6 chị gái cũng không ai thoát ly khỏi nông nghiệp. Cậu con trai út đẹp giai, cao ráo, sáng sủa nhất trong gia đình mang theo giấc mơ thay đổi cuộc đời và làm giàu ra Cẩm Phả lập nghiệp từ năm 2006.
Hồ Văn Đại với nụ cười rạng rỡ lúc vào ca
Hồ Văn Đại với nụ cười rạng rỡ lúc vào ca
     Vào Dương Huy như một cơ duyên từ năm 2008, Đại cũng gắn bó với Phân xưởng Đào lò 2 suốt từ năm đó đến nay, chỉ có 1 tháng chuyển đơn vị khác rồi lại quay về. Chỉ sau 3 năm trong nghề Hồ Văn Đại đã đạt danh hiệu Thợ giỏi cấp Tập đoàn vào năm 2011. Có danh hiệu Thợ giỏi sớm nhưng Đại không tự mãn mà vẫn luôn nỗ lực tự rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn sản xuất, từ cấp trên và bạn bè đồng nghiệp. Vì thế, đối với Đào lò 2 bây giờ, thợ mỏ Hồ Văn Đại trở thành “người không thể thiếu”, là vốn quý của đơn vị.
 
Đại sử dụng thành thạo các thiết bị đào lò CGH min
Đại sử dụng thành thạo các thiết bị đào lò CGH

     Từ giữa năm 2020, Phân xưởng Đào lò 2 đã được Giám đốc Công ty tin tưởng giao thử nghiệm công nghệ đào lò mẫu bán cơ giới hóa bằng xe khoan loại 1 cần, 2 cần kết hợp máy xúc lật hông ZCY-45 đạt 80m/tháng, đây là mức sản lượng cao nhất ở Than Dương Huy tính đến thời điểm đó. Năm 2021, trong nhiều tháng, Phân xưởng đã phá kỷ lục của chính mình với sản lượng 92m/tháng, trở thành đơn vị dẫn đầu trong ứng dụng công nghệ đào lò mới vào sản xuất. Năm 2022, từ những kinh nghiệm đã có, cùng với phương pháp tổ chức sản xuất phù hợp, có nhiều tháng Phân xưởng Đào lò 2 đã đạt được sản lượng 100m lò đá với tiết diện lớn từ 13,1m trở lên.
 
Phối hợp ăn ý với đồng nghiệp trong ca sản xuất min
Phối hợp ăn ý với đồng nghiệp trong ca sản xuất

     Quá trình thử nghiệm và triển khai thành công công nghệ đào lò đá cơ giới hóa đồng bộ với xe khoan CMJ1-14 kết hợp máy xúc VMC-E-500-1 trong thời gian qua có sự đóng góp chủ yếu từ Tổ sản xuất của Đại, trong đó Đại được coi là một trong những trụ cột chính.
     Có thể đa số mọi người đều nhận diện thợ mỏ bằng khuôn mặt lấm lem bụi than, quần áo BHLĐ ướt sũng mồ hôi nhưng nếu gặp Hồ Văn Đại sau giờ tan ca, hẳn sẽ có ngay cái nhìn khác biệt về một thợ mỏ mặc áo cổ cồn, đi xe hơi, có thu nhập khủng.
 
Tổ Đào lò năng suất kỷ lục 2018 min
Tổ Đào lò năng suất kỷ lục 2018

     Quản đốc Phân xưởng Đào lò 2 là bạn của Đại từ thủa hàn vi, mỗi lần nói về Đại đều bảo: Cái thằng tham việc, ham việc quá mức chị ạ. Nó lại còn tuyên truyền vận động cả nhóm, cả tổ đều tham việc ham việc theo nó nữa. Xe ô tô nó toàn dùng để chở anh em công nhân trong nhóm làm việc về muộn quá giờ xe ca thôi đấy.
 
Xe ô tô của thợ mỏ Hồ Văn Đại min
Xe ô tô của thợ mỏ Hồ Văn Đại

     Tinh thần làm việc như thế, tay nghề làm việc như thế của Đại và cả nhóm công nhân cùng tổ, nên không khó để hiểu vì sao 3 năm liền Tổ đào lò đá của Đại đều được Tập đoàn TKV khen thưởng năng suất dẫn đầu, trong đó năm 2019 giành Cờ nhất, năm 2020 cờ ba và năm 2021 đạt cờ nhì với sản lượng xấp xỉ 630 mét/năm, năng suất 0,151mét/công.
     Đối với Đại, thành tích chung của Tổ quan trọng hơn thành tích riêng của cá nhân, nhưng cũng từ thành tích chung đó mà thu nhập của Đại và các anh em trong nhóm đều ở mức cao khủng, vượt qua cả “nghìn đô”, ổn định không chỉ trong nhiều tháng mà nhiều năm qua. Có thể nói đó chính là cơ sở, là động lực để Đại và một số anh em khác trong đơn vị mua được xe hơi để đi làm. “Mỗi tháng em chỉ cần cố thêm 1, 2 công là đủ tiền đổ xăng thôi chị ạ, chả vướng gì”. Đại cười nói.
 
Hồ Văn Đại đại diện Tổ lên nhận Cờ giải Nhất năng suất dẫn đầu Tập đoàn TKV min
Hồ Văn Đại đại diện Tổ lên nhận Cờ giải Nhất năng suất dẫn đầu Tập đoàn TKV 

     Sau 45 năm thành lập và phát triển, ở Than Dương Huy hiện nay đang hình thành một thế hệ thợ mỏ đương đại với rất nhiều gương mặt tiêu biểu, xuất sắc như thợ mỏ Hồ Văn Đại, có đủ bản lĩnh, sự tự tin, yêu nghề, đủ kỹ năng cần thiết để làm việc trong môi trường đặc thù của nghề mỏ, có vất vả, gian khó, nhưng vẫn đầy ắp vinh quang và tự hào!

Tác giả: Đạt Trần Tuấn, CTV Hương Giang - Than Dương Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây